Ý nghĩa lễ gia tiên mà các cặp đôi uyên ương cần biết

Ý nghĩa lễ gia tiên trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam có khá nhiều phong tục. Các phong tục này đa số đều được truyền lại từ thời các cụ cho đến ngày hôm nay. Mặc dù, theo thời gian, đã có khá nhiều phong tục cưới thời xưa đã được đơn giản hoặc lượt bỏ bớt cho phù hợp với thời đại ngày này.

Ý nghĩa lễ gia tiên là gì?

Ý nghĩa lễ gia tiên bạn cần nên biết
Ý nghĩa lễ gia tiên là gì?

Lễ gia tiên là một trong những phong tục cưới truyền thống của người Việt Nam. Lễ này được tổ chức cả ở nhà trai và nhà gái. Nó được xem là buổi lễ thông báo của gia đình trước bàn thờ tổ tiên về việc cưới vợ, gã con cháu trong nhà. Trong lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng nhớ đến cội nguồn, tổ tiên của mình.

Đối với nhà gái, khi người con gái chính thức bước ra đi lấy chồng thì sẽ làm lễ gia tiên thông báo với tổ tiên bên nhà gái.

Còn đối với nhà trai, lễ gia tiên được xem như là một buổi lễ ra mắt của nàng dâu đối với gia đình và tổ tiên của nhà chồng.

>>>Xem thêm :Những Thương Hiệu Váy Cưới Nổi Tiếng Nhất Tại Việt Nam

Lễ gia tiên có ý nghĩa trong  gì?

Nếu phân tích theo âm Hán Việt thì “GIA” có ý nghĩa là “Gia Đình”.

Còn “Tiên” mang 2 ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa thứ nhất có nghĩa là “Đầu Tiên” hay là “Trên Hết” hoặc là “Trước Hết”. Ý nghĩa thứ hai có nghĩa là “Tổ Tiên”.

Như vậy, nếu xét theo ý nghĩa từ phân tích trên thì lễ gia tiên có nghĩa là buổi lễ trước tiên của gia đình hoặc là buổi lễ ra mắt gia đình tổ tiên.

Tại sao phải tổ chức lễ gia tiên?

Ông bà ta từ xưa đến nay đều có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Người xưa có câu “Chim có tổ, người có tông” cũng hàm ý bày tỏ lòng biết ơn của con người ngày nay đối với công ơn sinh dưỡng của cha mẹ, tổ tiên.

Trang Trí Lễ Gia Tiên Thiên Chúa Giáo Tại Nhà - Bliss Việt Nam - Trang trí  tiệc cưới & sự kiện hàng đầu Việt Nam
Tại sao phải tổ chức lễ gia tiên?

Đám cưới được cho là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong gia đình. Do đó, việc tổ chức một nghi lễ để ra mắt và thông báo cho tổ tiên gia đình là một việc nhất định phải làm. Cho dù gia đình là gã con gái hay cưới vợ cho con trai thì cũng phải thực hiện nghi lễ gia tiên, thắp hương cho dòng họ tổ tiên của nhà mình.

Lễ gia tiên được tổ chức khi nào? Lễ gia tiên được tổ chức ở đâu?

Theo truyền thống thì lễ gia tiên được tổ chức trong lễ hỏi và cả trong lễ cưới. Ngày nay, để tiết kiệm thời gian, nhiều lễ hỏi và lễ cưới đã được gộp chung 1 ngày, do đó họ cũng làm lễ gia tiên trong ngày hôm đó luôn.

Nếu tổ chức lễ hỏi riêng thì trong lễ hỏi, lễ gia tiên chỉ tổ chức tại nhà gái. Trong lễ hỏi, sau khi các bậc cha chú của hai nhà thưa chuyện xong, nhà gái chính thức nhập lễ vật và chấp nhận lời hỏi cưới của bên nhà trai thì lễ gia tiên mới chính thức được cử hành. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương tại bàn thờ gia tiên nhà gái, ra mắt tổ tiên nhà gái.

Lễ Gia Tiên được tổ chức ở cả nhà trai và nhà gái

Còn trong lễ cưới, lễ gia tiên sẽ được cử hành tại nhà trai lẫn nhà gái. Đây là nghi thức được thực hiện sau cùng trong lễ cưới, sau khi đã 2 nhà đã thưa chuyện xong và cử hành xong những nghi thức khác trong lễ cưới

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới

Tham dự lễ gia tiên bao gồm những ai?

Trang trí lễ gia tiên tông màu vàng. | Đám cưới, Trang trí, Đính hôn
Tham dự lễ gia tiên bao gồm những ai?

Trong đám cưới và lễ gia tiên thì đương nhiên cô dâu và chú rể sẽ là nhân vật chính của buổi lễ. Ngoài cô dâu và chú rể ra, tùy thuộc lễ gia tiên tổ chức tại nhà trai hay nhà gái mà cha mẹ của chú rể hoặc cha mẹ của cô dâu sẽ là những người đứng ra và hướng dẫn cho đôi trai gái thắp hương trước bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng nhất trong buổi lễ gia tiên. Bàn thờ gia tiên được mọi người chăm chút kỹ lưỡng và trang trí thật đẹp trong ngày cưới. Bàn thờ tổ tiên trong lễ cưới được bố trí như sau:

– Chính diện bàn thờ là nơi đặt ảnh hoặc linh vị của tổ tiên. Một số nơi cũng dán chữ hỷ ngay chính diện thay cho ảnh hoặc linh vị tổ tiên

– Hai bên đặt bộ lư đồng và cặp nến long phụng

– Ngoài ra còn trang trí thêm bình hoa và chậu trái cây ngũ quả

– Có nhiều nơi không trang trí bình hoa thì họ thay thế bằng 2 chậu trầu cau được tết thành hình cặp long phụng đặt 2 bên của bàn thờ.

Đối với bên nhà gái, ngoài bàn thờ chính là nơi thờ và thắp hương cho tổ tiên, lễ gia tiên còn phải có một bàn mâm quả nữa.

Bàn mâm quả được phủ khăn bàn lịch sự và được đặt thấp hơn bàn thờ gian tiên. Bàn này dùng để đặt các loại mâm quả mà nhà trai mang sang để xin cưới dâu.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Ý nghĩa lễ gia tiên. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Hướng dẫn cách tự thiết kế thiệp cưới

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( webdamcuoi, yamewedding, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *