Ý Nghĩa Của Tráp Ăn Hỏi Trong Đám Cưới Truyền Thống

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi là gì? Trước khi diễn ra lễ cưới thì nghi thức quan trọng không thể thiếu chính là lễ ăn hỏi. Nhà trai chuẩn bị rất nhiều lễ vật mang đến nhà gái hay được gọi là tráp ăn hỏi.

Vậy tráp ăn hỏi gồm những gì Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để hiểu hơn về phong tục truyền thống có giá trị văn hóa của người Việt này nhé!

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi trong đám cưới truyền thống

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt thì lễ ăn hỏi không thể thiếu trước khi đám cưới xảy ra. Nhà trai chuẩn bị lễ vật đựng trong mâm son thiếp vàng mang đến nhà gái hay còn được gọi là tráp ăn hỏi.

Đây không những là sự thông báo với quan viên hai họ về việc cưới xin của đôi uyên ương; mà còn thể hiện sự thành kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên và bậc sinh thành ra cô dâu.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi
Ý nghĩa tráp ăn hỏi trong đám cưới truyền thống

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi về số lượng

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi
Số lượng tráp ăn hỏi

Số lượng tráp ăn hỏi tùy thuộc theo phong tục của từng vùng miền và sự thống nhất của hai bên gia đình. Nhưng hơn hết là “ở đâu theo đấy”, người Việt rất chú ý đến ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi.

Người xưa cho rằng, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Bởi vậy, ý nghĩa của số tráp ăn hỏi là truyền tải ước muốn, sự cầu chúc cho đôi vợ chồng có con đàn cháu đống, cuộc sống rất đầy đủ, hạnh phúc bên nhau tới khi đầu bạc răng long.

Ý nghĩa của từng loại tráp ăn hỏi

1. Ý nghĩa của tráp ăn hỏi trầu cau

Từ xưa đến nay, trầu cau tương trưng cho sự sắt son và lâu dài trong một mối tương quan, đây cũng là điều mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

Tráp trầu cau trong lễ ăn hỏi

Để làm một lễ tráp trầu cau, người ta chọn những quả cau tròn trịa mang ý nghĩa đủ đầy và những lá trầu tươi đẹp nhất.

Mỗi quả cau lại dán chữ hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ đỏ mang đến sự may mắn cho cuộc sống hôn nhân sắp tới của cặp đôi.

2. Ý nghĩa của tráp ăn hỏi hoa quả

Mâm lễ trái cây hay còn gọi là tráp hoa quả mang ý nghĩa rất lớn. Nó tượng trưng cho sự ngọt ngào, là tình yêu đã đến độ chín muồi, đơm hoa, kết trái.
Tráp rồng phượng 13
Ý nghĩa tráp hoa quả

Mâm lễ hoa quả nhiều màu sắc, mỗi loại quả lại mang một ý nghĩa riêng cũng nhắn nhủ đến đôi uyên ương về hương vị của cuộc sống, có ngọt ngào, có chua chát và cuộc sống là muốn màu muôn vẻ.

Tuy nhiên nhất là chúng được gắn kết với nhau vững trãi, chắc chắn. Nó truyền tới thông điệp về một mái ấm hạnh phúc lâu dài, cùng nhau vượt qua mọi ngọt bùi đắng cay để làm lên một gia đình hạnh phúc.

3. Ý nghĩa của các loại bánh trong lễ ăn hỏi

Các loại bánh truyền thống hay được sử dụng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm… tùy vào phong tục từng vùng, trong đó, bánh phu thê là phổ biến nhất.

Mang nhiều giai thoại không giống nhau xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, chiếc bánh phu thê thể hiện mơ ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

Tráp mứt hạt sen 3
Ý nghĩa của các loại bánh trong lễ ăn hỏi

4. Tráp rượu, thuốc lá

Tráp rượu và thuốc lá là một trong những lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống của người Việt. Tráp rượu và thuốc lá chính là lễ vật tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

Bởi tráp này được tiến dâng lên bàn thờ tổ tiên như lời kính mời tổ tiên và các vị tiền nhân về dự đám cưới và chúc phúc cho cặp uyên ương sắp cưới.

Tráp dạm ngõ đẹp 6
Tráp rượu, thuốc lá

5. Tráp chè – hạt mứt sen/gà và xôi/lợn sữa quay

Tùy thuộc theo ước muốn của mỗi gia đình mà nhà trai sẽ tùy chọn lễ vật cho tráp thứ 5. Nhìn chung, nhiều gia đình chọn lựa lễ vật là chè và mứt sen bởi theo phong tục của người Việt, chè là thức uống để Kết hợp với ăn trầu.

Bên cạnh đó, nhà trai cũng có khả năng đặt lễ gà và xôi gấc, tượng trưng cho lời chúc vợ chồng luôn yêu thương nhau, thể hiện sự sung túc và may mắn.

Còn lễ tráp lợn sữa quay thể hiện sự dư dả, vượng khí và tài lộc trong gia đình, cùng lúc đó là lời chúc mong cặp đôi sớm có em bé và phát tài.

Tạm kết

Mỗi lễ vật trong đám hỏi đều mang ý nghĩa khác nhau. Nhưng hầu hết đều tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tráp ăn hỏi trong đám cưới truyền thống người Việt Nam

Xem thêm: Trung tâm Tiệc Cưới Sang Trọng Bậc Nhất Sài Thành

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: mimosawedding, cuoihoitrongoivenus, cuoihoingoclinh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *