Ý nghĩa của tráp ăn hỏi trong truyền thống cưới hỏi của người Việt

ý nghĩa của tráp ăn hỏi

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi là gì? Trước khi diễn ra lễ cưới thì nghi thức cần thiết không thể thiếu chính là lễ ăn hỏi. Nhà trai chuẩn bị rất nhiều lễ vật mang đến nhà gái hay còn được gọi là tráp ăn hỏi. Vậy ý nghĩa của tráp ăn hỏi là gì? Hãy cùng thiepcuoidep tìm hiểu qua bài content này, để hiểu hơn về phong tục truyền thống có giá trị văn hóa của người Việt này nhé!

1. Ý nghĩa của tráp ăn hỏi là gì?

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt thì lễ ăn hỏi không thể thiếu trước khi đám cưới diễn ra. Nhà trai chuẩn bị lễ vật đựng trong mâm son thiếp vàng mang đến nhà gái hay còn được nhắc đên là tráp ăn hỏi.

Đây không những là sự thông báo với quan viên hai họ về việc cưới xin của đôi uyên ương, mà còn thể hiện sự thành kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên và bậc sinh thành ra cô dâu. Và ngoài ra, ý nghĩa của tráp ăn hỏi còn là lời chúc phúc đến đôi uyên ương. Mong họ luôn có cuộc sống giàu sang sung túc, con cháu đề huề.

Tráp trầu cau

Ý nghĩa về văn hoá: Trong văn hoá người Việt, “miếng trầu là đầu câu chuyện” mà việc cưới hỏi của hai bạn lại là chuyện trọng đại. Trầu cau là để các cụ vừa ăn vừa trao đổi, trò chuyệnsắp đặt công việc cho hai gia đình.

Trong ý nghĩa về tình cảm:Giai thoại trầu cau tượng trưng cho sự thuỷ chung, sắc son, bền chặt của vợ chồng

Một tráp trầu cau căn bản sẽ bao gồm

  • 1 Mâm, tráp đựng lễ
  • 1 Buồng cau trên 100 quả
  • 1 Bó lá trầu
  • 3 Cành vỏ cây chay (Để ăn cùng với trầu)

Ngoài ra, khi trang trí tráp cau người ta có thể dùng hoa lụa, hoa tươi, cành vạn tuế tết hình trái tim, trang trí cau rồng phượng, dán chữ hỷ đỏ… Để làm tráp cau thêm sinh động và sang trọng hơn.

Tráp hoa quả

Mâm trái cây, hoa quả trong lễ ăn hỏi thường mang ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của cặp đôi sẽ luôn ngọt ngào, tươi mới. Ông bà ta còn có câu “hoa thơm quả ngọt”, chính vì vậy mà mâm quả này còn được xem như là mơ ước cho một cuộc sống hôn nhân cặp đôi có nhiều hương vị ngọt, thơm, toàn bộ đều được trải qua cùng nhau.

ý nghĩa của tráp ăn hỏi

Bên cạnh đấy, ý nghĩa của tráp ăn hỏi mâm quả này là “tình yêu đôi lứa nồng nhiệt, sớm đơm hoa kết trái và sẽ cho ra những quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu”. Điều đáng chú ý cần quan tâm là khi lựa mâm quả này thì cần chú ý là nên nên chọn các kiểu có vị ngọt, không được chọn những trái cây có vị đắng, chát.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi những loại bánh

Tùy theo mỗi vùng miền mà sử dụng các loại bánh khác nhau. Đấy có thể là bánh phu thê, cốm, pía, hồng,…Mỗi loại bánh đều là một gia thoại về tình nghĩa vợ chồng son sắt cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Các loại bánh này được bọc trong giấy đỏ hoặc hộp có màu đỏ thể hiện sự may mắn.

Tráp trà và rượu

Tráp trà và rượu có thể được sử dụng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý mong tổ tiên chứng giám lòng thành của nhà trai, cũng như là tỏ lời xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được xảy ra trơn tru, vui vẻ và hạnh phúc nhất. Đồng thời, ý nghĩa của tráp ăn hỏi này về một câu chúc gia đình sớm có được mụn con cái ngoan ngoãn, hiếu thuận với mẹ cha.

Tráp chè – hạt mứt sen/ gà và xôi/ lợn sữa quay

Tùy thuộc theo mong muốncũng như yêu cầu của mỗi gia đình bên nhà gái mà nhà trai sẽ tùy chọn lễ vật cho tráp thứ 5. Tuy nhiên, đa phần các gia đình sẽ chọn lựa lễ vật là chè và mứt sen, bởi theo phong tục của người Việt ta thì chè là thức uống cực hòa quyện để kết hợp ăn với ăn trầu.

ý nghĩa của tráp ăn hỏi

Bên cạnh đấy, nhà trai cũng có thể làm tráp thứ 5 này là “gà và xôi gấc”,vì nó tượng trưng cho lời chúc cho đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau và thể hiện sự sung túc, may mắn.

Lễ tráp “lợn sữa quay” lại thể hiện sự dư dả, vượng khí, tài lộc trong gia đình và cuộc sống ấm no. Cùng lúc đó, đây còn là lời chúc mong sao cho cặp đôi sớm có em bé và mau chóng phát tài.

2. Kết bài

Trên đây là những sẻ chia của thiepcuoidep về phong tục tráp ăn hỏi và ý nghĩa của tráp ăn hỏi, cũng giống như chi tiết về từng loại tráp để bạn sẽ hiểu hơn và chuẩn bị một cách kỹ càng nhất trong ngày lễ trọng đại. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Xem thêm: Bật mí những kinh nghiệm vàng khi tổ chức lễ cưới tại biển

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *