Vai trò của phù rể trong ngày nay bạn cần nên biết

Trong các bộ phim, bộ ảnh đám cưới phương Tây, cô dâu Việt Nam thường gặp hình ảnh những phù dâu, phù rể luôn sát cánh bên uyên ương, chuẩn bị mọi việc trong đám cưới. Trong vài năm gần đây, xu hướng chọn phù dâu, phù rể trở nên phổ biến với nhiều cô dâu chú rể trẻ trung. Cùng mình tìm hiểu về vai trò của phù rể qua bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của phù rể và phù dâu

Vai trò của phù rể là gì?
Vai trò của phù rể và phù dâu

Vì nhiệm vụ của họ là trợ giúp cô dâu chú rể trong mọi tình huống, từ chia sẻ cảm xúc, tìm hiểu dịch vụ tới sát cánh bên nhân vật chính trong suốt buổi lễ.  Những “nhân vật phụ” đó là sẽ người cùng lo lắng các công việc tổ chức đám cưới cho các cặp đôi. Họ sẽ có nhiệm vụ giúp đỡ cô dâu chú rể hết mình, từ việc đưa cô dâu đi spa thư giãn, cùng cô dâu chia sẻ cảm xúc, cùng đi chọn váy, trở thành phụ tá trong buổi chụp ảnh cưới và làm mọi điều cô dâu nhờ. Cũng tương tự, phù rể sẽ là nhân vật quan trọng với chú rể, chỉ đứng ở vị trí thứ 2 sau cô dâu.

>>>xem thêm: RSVP trên thiệp cưới là gì ?

Số lượng của phù dâu và phù rể

Thường không giới hạn, cũng không quy định theo số chẵn hay số lẻ mà tùy vào quy mô đám cưới. Nhưng dù chọn bao nhiêu người, cô dâu và chú rể sẽ chọn cho mình một phù dâu chính và một phù rể chính. Đây sẽ là hai người gắn bó với uyên ương nhất. Vì vậy, cặp đôi thường nghĩ đến những người bạn, anh chị em thân thiết, gắn bó và hiểu rõ họ nhất.

Sự tương đồng giữa đội bê tráp và phù dâu, phù rể

Với đám cưới truyền thống của Việt Nam, đội bê tráp cũng là người thân thiết nhất với cô dâu và chú rể. Số lượng đội bê tráp cũng linh hoạt, tùy quan niệm từng gia đình hoặc phong tục từng miền. Đội bê tráp hay phù dâu, phù rể đều diện đồng phục với kiểu dáng tương tự, tạo sự đồng đều. Nhưng vai trò và vị trí của đội bưng quả trong lễ cưới Việt Nam có nhiều điểm khác với phù dâu, phù rể của đám cưới phương Tây.

Sự khác nhau giữa đội bê tráp và phù dâu, phù rể

Điểm khác biệt lớn nhất là vai trò. Đội bê tráp chỉ có nhiệm vụ trong ngày ăn hỏi, còn phù dâu và phù rể sẽ trợ giúp hai nhân vật chính trong suốt quá trình chuẩn bị cưới.

Điểm thứ hai, những thanh niên trong đội bê tráp bắt buộc phải là người chưa lập gia đình và trẻ tuổi hơn cô dâu, chú rể. Ở đặc điểm này, quan niệm phù dâu và phù rể phương Tây linh hoạt hơn, họ có thể là người đã lập gia đình vì vậy trong nhiều đám cưới, phù dâu lớn tuổi hơn cô dâu, hoặc thậm chí đang mang thai cũng có thể tham dự.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tự thiết kế thiệp cưới

Xu hướng phù dâu và phù rể trong đám cưới hiện đại

Em gái Trấn Thành tung ảnh bộ ảnh cưới đẹp lung linh, người ngoài chỉ chú ý hội "phù dâu, phù rể" vì quá...lầy
Xu hướng phù dâu và phù rể trong đám cưới hiện đại

Khi tổ chức cưới theo phong cách trẻ trung, nghi lễ học tập nhiều từ đám cưới phương Tây, cô dâu chú rể có thể chọn đội phù dâu, phù rể, vừa để làm đẹp cho hôn lễ, vừa cùng bạn chuẩn bị ngày trọng đại. Hình ảnh khi cô dâu chú rể bước tới sân khấu làm lễ, phù dâu và phù rể đứng hai bên lối đi, tung cánh hoa tươi hay pháo giấy để chào đón uyên ương sẽ là khoảnh khắc đẹp không thể nào quên.

Phù dâu phù rể, xưa và nay

Theo truyền thống từ xa xưa, đám cưới diễn ra phổ biến khi cô dâu mới ở độ tuổi mười ba mười bốn, còn chú rể thì nhỉnh hơn một chút. Vì vẫn còntrẻ và non nớt nên cô dâu chưa hiểu hết được những lễ nghi phức tạp trong một đám cưới truyền thống,cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống gia đình vốn nhiều phong tục và lễ giáo.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay

Nhiệm vụ hướng dẫn của các phù dâu không còn mà chỉ tồn tại vai trò chính là giúp đỡ cô dâu trong đám cưới. Và có lẽ để đội hình nhà trai và nhà gái tương xứng nên ngày nay, bên cạnh chú rể còn xuất hiện thêm những chàng trai với vai trò làm phù rể.

Vai trò của phù dâu, phù rể hiện đại

Ngắm dàn phù rể toàn cực phẩm trong đám cưới của Hoàng Oanh và chồng Tây
Vai trò của phù dâu, phù rể hiện đại

Trước đây vai trò của phù dâu và phù rể thường được biết đến như những người đại diện cho lớp trẻ của họ hàng hai bên trong lễ ăn hỏi. Họ chịu trách nhiệm bê và đỡ tráp, bưng trà mời trầu giúp cô dâu chú rể tiếp khách. Trong đám cưới hiện đại ngày nay, vai trò của phù dâu phù rể không chỉ dừng lại ở đó. Trước đám cưới, họ là những người tham gia từ các công việc lớn như lên kế hoạch cưới đến cùng cô dâu chú rể thực hiện các công việc chi tiết như lựa chọn trang phục, đặt tiệc, mua sắm…

Bài viết trên đã cho các bạn biết về vai trò của phù rể. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: RSVP trên thiệp cưới là gì ?

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( kisswe, webtretho, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *