Trình tự thủ tục làm lễ rước dâu theo người Việt bạn đã biết chưa?

thủ tục làm lễ rước dâu 2

Trong văn hóa đám cưới của người nước ta, phần nghi lễ là phần không thể thiếu để tạo nên một đám cưới hoàn chỉnh. Bởi theo quan niệm của ông bà ta khi xưa, các nghi lễ phải thực hiện một cách suôn sẻ thì đời sống của đôi vợ chồng trẻ mới theo đấy mà suôn sẻ được. Và một trong những nghi lễ không thể thiếu đó chính là “lễ rước dâu”. Trong bài content “những trình tự thủ tục làm lễ rước dâu của người Việt” sẽ giúp cho toàn thể hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách thức tổ chức của nghi lễ này.

1. Nhà trai đến nhà gái và trao lễ xin dâu

Thủ tục làm lễ rước dâu sẽ được khởi đầu bằng việc nhà trai đến nhà gái. Thông thường, hai bên gia đình sẽ thống nhất giờ hoàng đạo từ trước. Nhà trai sẽ khởi đầu lên đường đúng theo thời gian đã thống nhất với nhà gái, vừa được giờ tốt vừa thuận tiện trong khâu tổ chức.

Nhà trai sẽ cử ra một người thân trong gia đình, thường là những người có khả năng ăn nói, làm trưởng đoàn sang xin dâu. Theo truyền thống, mẹ chú rể sẽ là người cùng đoàn đến nhà gái xin và rước dâu. một khi đến nhà gái, chú rể và trưởng đoàn đại diện họ nhà trai dẫn dầu. Phù rể, trên tay bê rượu cùng khay nữ trang và mẹ chồng mang chiếc nón quai thao cùng các thành viên phái đoàn họ nhà trai theo sau, từ từ tiến vào nhà gái.

Họ nhà trai sẽ có đội bưng lễ vật xin dâu, và đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng sẵn, đứng đối mặt với nhau thành 2 hàng song song. Đội bưng lễ có thể là bạn bè của cô dâu và chú rể, và đặc biệt toàn bộ đều phải còn đơn thân.

2. Nhà gái nhận quà và mang lên bàn thờ gia tiên

Trong lễ rước dâu, đội bưng quả bên đàn gái có nhiệm vụ mang quả đặt ở bàn thờ gia tiên (theo phong thủy). Quả trầu cau là quả được đặt ở ngay chính giữa để đánh dấu, bởi khi mở quả sẽ mở quả trầu cau trước tiên.

thủ tục làm lễ rước dâu

3. Trình lễ

Thủ tục làm lễ rước dâu là người chủ hôn của nhà trai mở bài buổi lễ xin phép, mở nắp tráp, hoặc lật khăn đỏ phủ trên tráp lên và giới thiệu lễ vật gồm những gì.

4. Trao nhẫn cưới

Gia phụ hai bên sẽ trao các tín vật cho cô dâu và chú rể như của hồi môn trước sự chứng kiến của đông đảo họ hàng hai họ. Tiếp đấy, là sự chúc phúc của người thân trong gia đình cô dâu gửi đến đôi tân lang tân nương và tặng quà mừng.

5. Cô dâu – chú rể nhận tiền/quà của cha mẹ

Mẹ đẻ và mẹ chồng tặng nữ trang cho con gái – con dâu. Tiếp đến sẽ là các bậc ông bà, chú bác, người thân trong gia đình cô dâu tặng quà mừng, có khi có đôi lời gửi gắm, dặn dò.

thủ tục làm lễ rước dâu

6. Cô dâu chú rể mời trầu cau, mời rượu

Trong trình tự thủ tục làm lễ rước dâu truyền thống, mời rượu, mời trầu cau là một nghi lễ quan trọng. Chàng phù rể sẽ là người rót rượu, cô dâu chú rể lần lượt xếp cầu, xé cau cho đúng phong tục, tiếp theo sẽ mời 2 người chủ hôn, rồi đến ông bà, cha mẹ dùng trầu và rượu. Tuy vậy, trong đám cưới ngày nay, nghi lễ này đã giản lược hơn, cô dâu chú rể chỉ mới trầu cau và rượu mang ý nghĩa tượng trưng.

7. Tiệc nhà gái

Ngày xưa nhà gái sẽ tổ chức phần tiệc ăn uống, nhưng tại thời điểm này thì phần này giản lược đi với bánh, trái cây và trà nước. Vì thường đón dâu đều được “coi giờ lành” nên cần có lễ rước ngắn gọn ở nhà gái để còn kịp thời gian rước dâu về làm lễ ở nhà trai.

Một khi thắp hương khấn tổ tiên, cô dâu – chú rể được người thân trao quà chúc phúc.

8. Trả lễ

Hay thường được gọi là lại quả. Nhà gái sẽ trả lại mâm quả (thường là còn 1/2) cho nhà trai. Khi xếp mâm quả để trả, nếu như là quả có nắp đậy thì lật ngược nắp lên, nếu là quả phủ khăn thì lật 1/2 khăn lên. Cũng có thêm một thủ tục làm lễ rước dâu nữa là lì xì cho đội bưng quả, vừa để cám ơn, vừa để mọi người cùng vui, mang đến may mắn cho đám cưới.

9. Cô dâu chính thức về nhà chồng

Mẹ chồng sẽ dắt con dâu ra xe hoa, đi bên cạnh sẽ là chú rể và phù rể phù dâu. Đoàn rước dâu trước khi đi cũng đã tính số lượng người. Người Việt thường quan niệm đi lẻ, về chẵn. Khi đi về, đoàn người rời khỏi nhà chồng phải là số chẵn. Cùng với đấy là quan niệm đi hơn về kém, khi bắt đầu rước dâu đi giờ hơn, lúc từ nhà gái trở về phải đi giờ kém.

thủ tục làm lễ rước dâu

10. Kết bài

Bài content trên, đã giúp mọi người hiểu rõ được “những trình tự thủ tục làm lễ rước dâu của người Việt” diễn ra như thế nàoHy vọng, mọi người có thể có thêm kiến thức để cưới vợ/cưới chồng được trơn tru hơn và tự tin hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm chụp ảnh cưới studio các cặp đôi không nên bỏ qua

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *