Tiền mừng đám cưới: Nguồn gốc, ý nghĩa và bao nhiêu là hợp lý?

tiền mừng đám cưới

Tiền mừng đám cưới từ lâu đã được xem là nét văn hóa trong ngày trọng đại của cô dâu và chú rể. Dù ít hay nhiều, nó cũng thay một lời chúc, lời gửi gắm những điều may mắn, hạnh phúc cho các cặp đôi mới cưới.

Tuy ở mỗi vùng miền, đất nước, tiền mừng cưới hoặc quà cưới có những điểm khác nhau, nhưng đều có chung những ý nghĩa đấy là một sự hỗ trợ dành cho cặp vợ chồng mới cưới về mặt tinh thần hoặc vật chất. Vậy nên bài viết này, sẽ đưa ra một quy chuẩn và khái niệm về phong tục tặng tiền mừng cưới may mắn tại Việt Nam trong cuộc sống hiện đại tại thời điểm này.

1. Nguồn gốc của tiền mừng đám cưới

Tiền mừng đám cưới trong văn hóa đất nước ta có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong văn hóa của Trung Quốc, khi đến ăn cưới, mọi người thường mang theo quà cưới cùng một phong bao màu đỏ đựng tiền bên trong. Phong bao đỏ này được gọi là lợi sự hoặc hồng bao. Ngoài rathường thường có chữ hỷ ở trên. Trên hồng bao cũng ghi kèm các câu chúc như “thiên địa tác thành” hay “bách niên hảo hợp”.

Rất nhiều nước ở châu Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Vì vậy, tiền mừng đám cưới cũng dần biến thành phong tục tại nhiều quốc giatrong số đó có Việt NamNgày nay, để đơn giản hơn, đám cưới người Việt thường không có quà cưới mà chỉ còn tiền mừng.

2. Ý nghĩa của tiền mừng cưới

Người Trung Quốc tin rằng, màu đỏ đem lại may mắn và có thể xua đuổi ma quỷ. Không chỉ vậy, váy cưới cô dâu trước kia có màu đỏ (gọi là hỷ phục hay giá y). Vì vậy, màu đỏ còn chính là màu sắc đại diện cho cô dâu.

tiền mừng đám cưới

Tiền mừng cưới đựng trong hồng bao mang theo lời chúc hạnh phúc, sức khỏe, tài lộc, cuộc sống viên mãn cho cô dâu và chú rể. Không những vậy, tiền mừng cưới còn thể hiện thành ý của quan khách tham dự ước muốn góp phần cho khoản chi của bữa tiệc cưới. Nói dễ dàng hơn, ý nghĩa tiền mừng cưới chính là nhằm bày tỏ lời chúc may mắn, hạnh phúc của mọi người.

3. Tiền mừng cưới bao nhiêu là hợp lý?

Chắc hẳn, những lúc được mời đi dự đám cưới của bạn, đồng nghiệp,… Một trong những điều sẽ xuất hiện trong đầu bạn là tiền mừng đám cưới bao nhiêu là đủ?Câu giải đáp cho câu hỏi này còn dựa vào rất nhiều yếu tố như phong tục mừng cưới mỗi nơi và mỗi người sẽ có mức tiền không giống nhauThế nhưng, hiện tại tùy vào người mời cưới là những người bạn bình thường hay bạn thân thiết thì số tiền mừng đám cưới trung bình sẽ ở những con số sau.

Với bạn thân thiết hoặc người thân

(Phong bì) Tiền mừng cưới dựa vào khả năng tài chính, những mối quan hệ thân tình, và nơi tổ chức đám cưới cùng với quy mô của đám cưới. Nếu bạn là những người bạn thân thiết với cô dâu hay với chú rể, thông thường, phong bì tiền mừng đám cưới của bạn có thể rơi vào khoảng từ 1 triệu tới 2 triệu (nếu như bạn đi cùng chồng, người yêu).

Số tiền mừng đám cưới này được coi như là khoản vay trước của cô dâu và chú rể, họ sẽ ghi chú lại số tiền mừng đám cưới của bạn để đi trả lễ lại với số tiền tương ứng mà bạn đã mừng ở đám cưới bạn. Vì thế, hãy rộng tay đôi chút để vừa làm hài lòng cô dâu chú rể, cùng vừa là khoản để dành khi tới đám cưới của bạn.

Với những người bạn bình thường hoặc cộng sự

Với những người bạn bình thường hoặc với cộng sự cùng doanh nghiệp, bạn nên bỏ từ 300.000 đồng tới 500.000 đồng vào phong bì mừng đám cưới. Nếu tiệc cưới được tổ chức ở tư gia với khoản chi phí tiết kiệm hơn, phong bì mừng đám cưới cũng có thể mỏng hơn.

Trái lạinếu bạn dự đám cưới ở một nhà hàng hoặc tại khách sạn sang trọng, thông thường số tiền mừng ít ra là 500.000 đồng. Còn trong trường hợp bạn không có mặt, bạn cũng nên gửi phong bì chúc mừng khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng.

4. Cách chọn tiền mừng cưới và phong bì viết lời chúc

Nên chọn tiền là tiền mới, không nên dùng tiền rách, tiền nhàu nát. Số lượng tờ tiền nên là số lượng ít hơn là nhiều. Ví dụ nếu bạn muốn mừng 500 ngàn nên chọn tờ có mệnh giá 500.000 đồng thay vì năm tờ mệnh giá 100.000 đồng.

Phong bì phải là phong bì mới tinh, không sử dụng phong bì cũ, bị nhàu. Trên phong bì viết người gửi cụ thểrất đầy đủ họ tên và có thể ghi thêm thông tin để chỉ các mối quan hệ khi chẳng phải là thân tình đến mức người nhận có thể nhận ra ngay. Viết lời chúc nhẹ nhàng, dễ dàng, lịch sự và tránh lời lẽ gây hiểu lầm không đáng có.

tiền mừng đám cưới

5. Kết bài

Trên đây chính là bài viết tổng hợp về tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của tiền mừng đám cưới. Hy vọng, bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Những kinh nghiệm lên danh sách khách mời đám cưới

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *