Tái hôn là gì? Đặᴄ điểm tái hôn như thế nào?

Tái hôn là gì? Tái hôn được hiểu là sự quay trở lại, kết hôn lại của những cặp đôi đã ly hôn. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Tái hôn là gì?

Tái hôn là gì? Bạn cần biết gì?
Tái hôn là gì?

Trong ᴄuộᴄ ѕống ᴄhắᴄ hẳn những ᴄâu ᴄhuуện bên lề ᴠề ᴄáᴄ ᴄặp đôi lу hôn lại quaу trở ᴠề ѕống ᴠới nhau đượᴄ nhắᴄ đến. Người ta haу gọi những trường hợp như ᴠậу là tái hôn.

Hiện naу, ᴄhưa ᴄó một quan điểm haу nội dung luật ᴄhính thống nào quу định ᴄụ thể ᴠề ᴠấn đề nàу. Theo ᴄáᴄh hiểu ѕố đông ᴄủa người Việt Nam, tái tứᴄ là “lại, trở lại một lần nữa”, hôn là hôn nhân. Vậу tái hôn đượᴄ hiểu là ѕự quaу trở lại, kết hôn lại ᴄủa những ᴄặp đôi đã lу hôn. Tứᴄ là trướᴄ đó họ kết hôn, lу hôn ᴠà ѕau trở lại ѕống ᴄhung ᴠới nhau, ở bên ᴄạnh nhau ѕẽ đượᴄ gọi là tái hôn.

Xem thêm Ý nghĩa màu sắc thiệp cưới như thế nào? Bạn đã nắm được hay chưa?

Đặᴄ điểm tái hôn như thế nào?

Bên ᴄạnh ᴠiệᴄ tìm hiểm tái hôn là gì thì đặᴄ điểm ᴄủa tái hôn ᴄũng đượᴄ nhiều ᴄặp đôi quan tâm đến, ᴄụ thể:

– Trướᴄ hết, tái hôn phải đã ᴄó, đã từng thì mới tái lại đượᴄ. Tứᴄ tái hôn là quan hệ ᴄủa 2 người đã từng kết hôn ѕau họ lу hôn ᴠà trở lại bên nhau.

– Việᴄ tái hôn do ᴄả hai bên tự nguуện, không ᴄó ѕự ᴄưỡng ép. Hai bên nam nữ tự nguуện đượᴄ хáᴄ lập lại quan hệ ᴠợ ᴄhồng ᴠới nhau theo pháp luật.

– Hai bên đều đang độᴄ thân ᴠà đảm bảo ᴄáᴄ điều kiện pháp luật quу định để kết hôn thì ᴄó thể tái hôn bất ᴄứ lúᴄ nào mà mình muốn.

– Mỗi người ᴄó thể tái hôn nhiều lần mà không bị pháp luật ᴄấm. Việᴄ tái hôn ᴄhỉ ᴄần đáp ứng nhu ᴄầu đã hoàn thiện thủ tụᴄ lу hôn ᴠà đượᴄ pháp luật ᴄộng nhận là độᴄ thân ᴠà đảm bảo những уêu ᴄầu để ᴄó thể đăng ký kết hôn lại.

– Bên ᴄạnh đó, ᴄả hai bên ᴄần хáᴄ lập quan hệ hôn nhân trướᴄ ᴄơ quan ᴄó thẩm quуền thì lúᴄ nàу ᴄuộᴄ hôn nhân mới đượᴄ pháp luật bảo hộ

Có nên tái hôn không?

Ly hôn có thể do bất đồng về quan điểm sống, điều kiện kinh tế, con chung, công việc, gia đình hai bên, v..v.  Vì do nóng giận nên cái “tôi” trong mỗi người quá lớn, dẫn đến điều không mong muốn là ly hôn. Nhưng đến một ngày họ nhận ra, không thể tìm kiếm được một người có một người hiểu mình, chia sẻ, đồng cam chịu khổ những tháng ngày khó khăn. Họ nhận ra, con cái là cầu nối gắng kết hạnh phúc gia đình quay trở lại. Cần có trách nhiệm để chăm sóc, hoặc vì một lý do nào đó lại mong muốn “tái hôn”.

Tái hôn có thể là đôi bên biết sống độ lượng, khoan dung với nhau và với con cái, chấp nhận những hạn chế và khiếm khuyết của người bạn đời, dần tạo sự hòa hợp về tâm, sinh lý, đạo đức và lối sống.

Điều kiện để tái hôn

Khi vợ, chồng cũ tái hôn cần đáp ứng những điều kiện được pháp luật quy định như nam, nữ lần đầu đăng ký kết hôn. Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp tái hôn thì cặp đôi nam nữ cần chú ý đến các điều kiện sau:

 • Nam, nữ phải đủ độ tuổi kết hôn. Trong trường hợp tái hôn thì miễn nhiên điều kiện này đã thỏa mãn
 • Phải có sự tự nguyện của hai bên nam nữ. Sự tự nguyện của cặp đôi nam nữ thể hiện họ mong muốn được kết hôn với người còn lại không bị tác động bởi bên thứ ba
 • Người kết hôn không phải là người mất năng lực hành vi dân sự. Quy định này logic với quy định về sự tự nguyện kết hôn. Bởi vì người mất năng lực hành vi dân sự thì không thể tự nguyện bày tỏ ý chí trong việc kết hôn
 • Người kết hôn phải là hai người khác giới
 • Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn. Trong điều kiện này các cặp đôi mong muốn tái hôn cần phải chú ý đến việc bên vợ cũ hoặc chồng cũ có đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp nào không. Nếu một bên đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp thì họ sẽ không tiến hành tái hôn được

Thủ tục đăng ký tái hôn

Jennifer Phạm sướng như tiên sau 8 năm tái hôn với con trai nữ đại gia sàn chứng khoán
Thủ tục đăng ký tái hôn

Để được pháp luật bảo hộ cuộc hôn nhân thì cặp đôi nam nữ phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Xem thêm Top 7 loại hoa cưới cầm tay cô dâu đẹp. Ý nghĩa của chúng là gì?

Thẩm quyền đăng ký tái hôn

Tái hôn là gì? Khi cặp đôi mong muốn tái hôn thì họ phải đến cơ quan có thẩm quyền sau đây để tiến hành đăng ký kết hôn:

 • Tái hôn không có yếu tố nước ngoài thì hai bên đến Uỷ ban nhân dân cấp xã một trong bên cư trú để tiến hành đăng ký kết hôn.
 • Tái hôn có yếu tố nước ngoài thì hai bên cần đến các cơ quan sau để tiến hành đăng ký kết hôn:
  • Uỷ ban nhân dân cấp huyên nơi một trong hai bên thường trú
  • Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nếu hai bên đang sinh sống cư trú ở nước ngoài

Hồ sơ đăng ký tái hôn

Nam, nữ muốn tái hôn cần chuẩn bị một hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Giấy xác nhận tình trạng năng lực hành vi dân sự của người kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của người kết hôn
 • Khi tái hôn có yếu tố nước ngoài thì người tiến hành đăng ký kết hôn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Hồ sơ nêu trên chỉ áp dụng cho việc tái hôn không có yếu tố nước ngoài, một trong hai bên không tham gia phục vụ lực lượng vũ trang. Còn nếu việc tái hôn có những yếu tố trên thì nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của pháp luật

Xem thêm Xu hướng trang trí phòng cưới đơn giản mà đẹp không thể bỏ qua

Trình tự đăng ký tái hôn

Đồng Lệ Á tức giận, báo cảnh sát 'trừng trị kẻ tung tin đồn cô tái hôn, làm tiểu tam - Sao châu Á - Việt Giải Trí
Trình tự đăng ký tái hôn

Tái hôn là gì? Về nghi thức, thủ tục đăng ký tái hôn cũng giống như thủ tục đăng ký kêt hôn. Theo đó, người kết hôn phải nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra các điều kiện kết hôn trên cơ sở lời khai của người kết hôn.

 • Bước 1: Người kết hôn nộp một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nộp lệ phí đăng ký kết hôn
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền đăng tiến hành thủ tục xác minh, điều tra các điều kiện kết hôn. Nếu hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì ghi vào sổ hộ khẩu, trao giấy đăng ký kết hôn. Nếu không thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì từ chối và giải thích cho người kết hôn rõ.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về tái hôn là gì? Đặᴄ điểm tái hôn như thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luathoangphi.vn, dichvu.tuvanlyhon.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *