RSVP trên thiệp cưới là gì ?

Với những bữa tiệc lớn như đám cưới, ở một vài nơi trên thiệp sẽ có chữ RSVP, vài nơi thì không. Đa số những bữa tiệc mang hơi hướng phương Tây sẽ có dòng chữ này ở cuối thiệp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được dòng chữ RSVP trên thiệp cưới là gì

RSVP là cụm từ tiếng pháp: répondez, s’il vous plaît, dịch: “làm ơn hãy gửi thư giải đáp”, và thường kèm theo một lá thư mời. Đây cũng là một ý nghĩa về người mời bạn ” Tới ngày đó bạn có đi được hay không?”

Xem thêm Chọn size phù hợp cho thiệp cưới

Thông thường một set thiệp cưới phương Tây sẽ gồm

  1. Thiệp mời Wedding Invitations: gồm có những nội dung quan trọng nhất như tên, thời gian, địa điểm.
  2. RSVP card
  3. Direction: một bản đồ sơ lược địa điểm diễn ra tiệc cưới
  4. Save the date: một tấm post card có thể được gửi tới những người đã confirm là họ sẽ tới tham dự lễ cưới, để nhắc lại và cam kết họ sẽ tới
  5. Menu hoặc các phụ lục in ấn khác : programme, postcard, thank you notes, name tags, table cards …

Sự phản hồi của bạn về sự hiện diện tại bữa tiệc sẽ giúp chủ tiệc chuẩn bị và cân đối lượng thực phẩm, đồ uống cho những người tham gia. Nó hạn chế được trường hợp chủ nhà chuẩn bị quá là nhiều hoặc quá ít cho buổi tiệc.

Các hình thức hồi đáp thư mời

Nhiều năm trước đây khi công nghệ viễn thông còn chưa rộng rãi thì hầu hết các thư mời dự tiệc sẽ cùng với một thẻ nhỏ và hướng dẫn chi tiết về việc hồi đáp lại.

Hiện nay, để tiện lợi cho hai bên thì bạn có khả năng nhận được thư mời bằng mail và sẽ có hướng dẫn về việc hồi đáp qua mail. Hoặc truy cập vào một trang website thứ ba, nơi bạn có khả năng nhấn nút “Chấp nhận” hoặc “Từ chối” tham dự. Bên cạnh đócó những thư mời chỉ yêu cầu hồi đáp nếu như bạn không đến dự tiệc (Regrets Only).

Bạn chỉ cần giải đáp chủ tiệc nếu mình không đến tham dự được. Nếu không hề có phản hồi gì từ bạn, chủ tiệc sẽ mặc định bạn sẽ đến tham dự. Loại RSVP này được dành riêng cho các sự kiện có số lượng danh sách khách mời lớn (sự kiện gây quỹ, sự kiện tổ chức bởi các tập đoàn lớn,…) vì việc làm chủ hay theo dõi ai sẽ đến hoặc ai không đến sẽ phức tạp hơn. Đối với các sự kiện có ít hơn 250 – 500 khách mời tham dự thì RSVP chuẩn sẽ được ứng dụng.

Xem thêm Những cửa hàng in thiệp cưới đẹp

Điểm không giống nhau giữa thiệp Wedding Invitations và Save The Date

Ở phương Tây, Thiệp Mời Wedding Invitations hay được gửi đi vào khoảng 4-8 tuần trước ngày cưới, trong khi thiệp Save The Date được gửi đi khoảng 4-8 tháng trước. Tuy vậy, Thiệp Mời Wedding Invitations vẫn đặc biệt hơn, có ý nghĩa là “lời mời chính thức”, trong khi thiệp Save The Date chỉ có nghĩa là Thông báo trước về thời gian lễ cưới sẽ diễn ra.

Thiệp Save The Date thường sở hữu dạng như postcard (một tờ giấy bìa khổ nhỏ khi gửi qua đường bưu điện), hoặc nếu là người chuộng công nghệ hiện đại, bạn có khả năng gửi chúng qua mail – thư điện tử.

Tại sao chúng ta cần thiệp Save The Date ?

Việc lập chiến lược cho đám cưới chiếm cực kì nhiều thời gian của cô dâu chú rể, với vô số hoạt động chuẩn bị mà càng cận ngày bạn sẽ càng dễ bối rối. Trong lúc bận rộn với dự định của chính mìnhcon người sẽ dễ dàng bỏ sót mất rằng khách mời cũng có chiến lược của riêng họ.

Chẳng hạn như những chuyến viếng thăm, công tác hay kế hoạch du lịch gia đình, thường được sắp đặt từ nhiều tháng trước đó… Để cam kết đám cưới của bạn “giành” được một chỗ trong cuộc sống bận rộn của những vị khách này, thiệp Save The Date trở thành vô cùng cần thiết!

Nhiều Wedding Planner chuyên nghiệp khuyên rằng: bạn nên gửi thiệp Save The Date đến toàn bộ khách mời để tỏ sự tôn trọng. Đặc biệt là cho những người ở xa để họ chủ động thời gian lên kế hoạch di chuyển đến địa điểm tổ chức đám cưới của bạn. Và luôn nhớ gửi thiệp mời chính thức đến họ khi cận ngày !

Thiết kế thiệp Save The Date

Như đã đề cập ở trên, thiệp Save The Date sẽ được thiết kế tối giản hơn so với thiệp mời. Chúng có nhiều hình thức như bưu thiếp hoặc bưu ảnh. Chung quy, chúng thường cung cấp ngắn gọn thông tin về ngày và địa điểm tổ chức Đám Cưới.

Tuy vậyhướng dẫn sử dụng từ hoặc viết câu không luôn phải quá trang trọng như thiệp mời, mà có khả năng viết số hoặc ký hiệu viết tắt (miễn là bạn đảm bảo đối tượng mục tiêu có thể hiểu được). Bạn cũng có thể thiết kế những thiệp cưới ý tưởng theo phong cách của mình.

Bên cạnh đó, đối với những vị khách từ xa đến, bạn có khả năng kèm thêm thông tin về phương thức di chuyển cũng như nơi nghỉ ngơi tại địa điểm diễn ra đám cưới.

Nhiều nhà thiết kế mong muốn thiệp Save The Date phải đồng bộ với thiệp mời và chủ đề của đám cưới, một số người còn lại cho rằng điều đấy không quá cần thiết. Dù sao đi nữa, chúng vẫn có thể hợp lý hoặc phản ánh được tương đối cảm hứng về phong cách cho đám cưới của bạn.

Ví dụ: nếu tiệc cưới của bạn có cách điệu một buổi dạ tiệc sang trọng, hãy trang trí những chi tiết lấp lánh cho thiệp Save The Date. Trái lạinếu như tiệc cưới được tổ chức như một lễ hội ngoài trời, bạn nên đính kèm một bức ảnh cô dâu chú rể giữa khung cảnh thiên nhiên.

Xem thêm Cách chọn tông màu thiệp cưới

Lan Anh tổng hợp

Tham khảo (inthiepcuoiquocte, mimosawedding,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *