Phong tục lễ lại mặt những khái niệm bạn cần biết

Bên cạnh lễ thành hôn là nghi lễ được trông đợi nhất, trong các thủ tục cưới hỏi truyền thống của người miền Bắc, còn có lễ lại mặt sau đám cưới cũng được coi trọng không kém. Lễ lại mặt sẽ diễn ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ quan trọng cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn. Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn về phong tục về lễ lại mặt này nhé!

Phong tục về lễ lại mặt là gì?

Phong tục lễ lại mặt bạn cần biết
Phong tục lễ lại mặt là gì?

Phong tục lễ lại mặt, còn được biết đến với cái tên là lễ nhị hỷ, được tiến hành sau khi lễ thành hôn chính thức kết thúc. “Lại mặt” có nghĩa là sau khi cưới các cặp đôi sẽ cùng nhau về lại nhà gái để thăm hỏi các đấng sinh thành của cô dâu. Lúc đó, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái. Những món quà đó được xem như là lời cám ơn của gia đình nhà trai vì đã gả con gái cho họ. Về phần nhà gái, bố mẹ cô dâu sẽ chuẩn bị một mâm cơm thân mật để mời con rể mới.

Lễ lại mặt là nghi thức truyền thống sau đám cưới của người miền Bắc

>>>Xem thêm :Kinh Nghiệm Quay Phóng Sự Cưới Cho Các Cặp Đôi

Ý nghĩa phong tục lễ lại mặt

Lễ lại mặt là dịp để cô dâu và chú rể tỏ lòng biết ơn của mình đối với ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Đây cũng là cơ hội để cô dâu quay trở về nhà mình sau những bỡ ngỡ và lo lắng khi phải chuyển khỏi ngôi nhà quen thuộc để đến ở tại nhà chồng. Chính vì thế, lễ lại mặt được tiến hành vừa là để đôi vợ chồng mới bày tỏ sự hiếu lễ với bố mẹ vợ, vừa là để cho cô dâu vơi bớt đi nỗi buồn phiền thương nhớ cha mẹ đẻ.

Lễ lại mặt còn là lời nhắc nhở đến đôi vợ chồng không chỉ phải lo trọn nhiệm vụ với bên chồng mà còn phải hiếu thảo chu toàn với bên nhà gái, đồng thời còn giúp hai bên thông gia gắn bó khăng khít hơn

Thời gian diễn ra lễ lại mặt

Bộ Sưu Tập Ảnh Cưới Hàn Quốc Đẹp Nhất Năm 2020 - Wiki19.com
Thời gian diễn ra lễ lại mặt

Thời gian diễn ra lễ lại mặt có thể tùy từng vùng, có vùng làm lễ lại mặt ngay sau đêm tân hôn nhưng cũng có vùng làm lễ lại mặt sau 3 đến 4 ngày kể từ khi đám cưới kết thúc. Một số nơi chỉ chọn ngày thứ hai và ngày thứ tư sau lễ cưới để tiến hành lại mặt. Nếu khoảng cách hai gia đình quá xa thì lễ lại mặt có thể sẽ diễn ra trong vòng một tuần lễ đầu tiên khi đón dâu về. Thậm chí, một số trường hợp vì quá bận rộn với công việc hoặc khoảng cách quá xa như miền Bắc và miền Nam thì nghi lễ này sẽ được lược bỏ.

Lễ vật trong lễ lại mặt

Phong tục lễ lại mặt lễ vật trong nghi thức lại mặt đơn giản chỉ là những món quà nhỏ biếu cha mẹ vợ mà thôi

Mặc dù không cần quá cầu kỳ và hoành tráng như đồ lễ ăn hỏi hay sính lễ trong ngày cưới, những lễ vật trong lễ lại mặt cũng phải có trầu cau, xôi, thịt gà, chai rượu, cây thuốc… Những đồ lễ này sẽ được nhà trai chuẩn bị để đưa cô dâu chú rể mang sáng nhà gái. Ngày nay, lễ vật trong ngày lại mặt cũng được giản lược bớt, chỉ cần mang hoa quả và bánh kẹo cũng coi như món quà lại mặt nhà gái. Nếu gia đình nào có điều kiện hơn thì sẽ chuẩn bị một phong bì nhỏ để thắp hương trên bàn thờ.

>>>Xem thêm: Địa Điểm Chụp Ảnh Cưới Đẹp Ngay Tại TP HCM

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ lại mặt?

Lễ lại mặt trong phong tục xưa khá cầu kỳ. Nhà trai bắt buộc phải có đủ các mâm cỗ: trầu cau, rượu, xôi, thịt gà hoặc thịt lợn để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Thời buổi hiện đại, các gia đình đã đơn giản hóa các nghi thức lại mặt trong hôn nhân.
Chú rể chỉ cần chuẩn bị vài phần quà hoa quả, bánh kẹo… để ra mắt gia đình vợ. Cô dâu chú rể có điều kinh tế có thể chuẩn bị một phong bì nhỏ để thắp hương trên bàn thờ gia tiên.

Về phía cha mẹ cô dâu sẽ làm cơm mời con rể và con gái.
Chú ý bữa cơm này chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình thân thiết, không cần mời thêm họ hàng hay bạn bè. Vợ chồng trẻ sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và dùng cơm cùng gia đình. Nếu có thời gian, cô dâu chú rể có thể ghé qua thăm họ hàng và những người thân thiết khác.

Thời gian nhà trai đi lại mặt

Lễ lại mặt thường sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày kể từ ngày đám cưới. Tùy theo khoảng cách địa lý của gia đình 2 bên cũng như chọn được ngày tốt mà gia đình chú rể chọn ngày lại mặt cụ thể. Ví dụ, nếu gái và nhà trai ở cùng chung một quận – huyện, tỉnh – thành, cô dâu chú rể có thể về nhà gái lại mặt vào ngay sáng hôm sau đám cưới. Còn nếu khoảng cách hai nhà xa, cách nhau hàng trăm kilomet, lễ lại mặt sẽ dời lại vài ngày.

Lưu ý dành cho cô dâu chú rể trong ngày lễ lại mặt

Đi dự đám cưới, sao Hàn mặc đồ như thế nào?
Lưu ý dành cho cô dâu chú rể trong ngày lễ lại mặt

Trong lễ lại mặt, bắt buộc cả cô dâu và chú rể đều phải có mặt để thể hiện sự tôn trọng với gia đình nhà vợ và làm trọn đạo hiếu với ba mẹ vợ. Vì nghi thức lại mặt trong hôn nhân là dịp quan trọng nhất để chú rể cảm ơn công nuôi dưỡng giáo dục của ba mẹ vợ dành cho cô dâu.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Phong tục về lễ lại mặt. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>xem thêm: Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới

Mỹ Phượng-tổng hợp

Tham khảo ( marry, cuoihoiphuonganh, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *