Phong Tục Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới Ở Miền Bắc

Bên cạnh lễ thành hôn là nghi lễ được trông đợi nhất, trong các thủ tục cưới hỏi truyền thống của người miền Bắc, còn có phong tục lễ lại mặt sau đám cưới cũng được coi trọng không kém.

Lễ lại mặt sẽ xảy ra sau khi lễ cưới được tiến hành và là nghi lễ cần thiết cuối cùng để tạo nên một đám cưới trọn vẹn. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về nghi lễ này nhé!

Phong tục lễ lại mặt là gì?

Phong tục lễ lại mặt, còn được biết đến với cái tên là lễ nhị hỷ, được tiến hành sau khi lễ thành hôn chính thức kết thúc. “Lại mặt” nghĩa là một khi cưới các cặp đôi sẽ cùng nhau về lại nhà gái để thăm hỏi các đấng sinh thành của cô dâu.

Lúc đó, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái. Những món quà đấy được xem như là lời cảm ơn của gia đình nhà trai vì đã gả con gái cho họ. Về phần nhà gái, bố mẹ cô dâu sẽ chuẩn bị một mâm cơm thân mật để mời con rể mới.

lại mặt sau đám cưới
Phong tục lễ lại mặt là gì?

Phong tục lễ lại mặt có ý nghĩa gì?

Lễ lại mặt chính là bước đà để cô dâu chú rể thể hiện lòng biết ơn của mình đối với bố mẹ cô dâu. Ngoài ra, lần đầu xa nhà, đến môi trường mới cuộc sống xa lạ, cô dâu không thể tránh được những bỡ ngỡ, sợ, nhớ thương bố mẹ.

Vì vậy, lễ lại mặt vừa là bước đà để cô dâu chú rể tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của bố mẹ cô dâu. Vừa làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ thương cha mẹ, sự buồn phiền sợ của cô dâu.

Ngoài ra có khả năng nói rằng, lễ lại mặt chính là sự nhắc nhở giành cho cô dâu chú rể sau lễ kết hôn. Ngoài việc chăm lo hiếu thuận với gia đình chú rể, thì cũng không thể quên việc chăm sóc, quan tâm gia đình nhà gái. Và còn giúp tình cảm thông gia 2 bên gia đình ngày càng khăng khít gắn bó hơn.

lễ lại mặt sau đám cưới
Phong tục lễ lại mặt có ý nghĩa gì?

Thời điểm diễn ra phong tục lễ lại mặt

Theo quan điểm và văn hóa từng vùng miền, có nơi tiến hành lễ lại mặt nhanh chóng ngay sau đêm tân hôn. Cũng có nơi làm lễ lại mặt sau khoảng 2 đến 3 ngày khi đám cưới vừa kết thúc.

Cũng ở một vài nơi chọn ngày thứ hai và thứ 4 để tiến hành làm lễ lại mặt cho hai vợ chồng trẻ. Đối với khoảng cách xa về địa lý giữa hai nhà thì lễ lại mặt sẽ được làm trong khoảng 1 tuần sau khi đón cô dâu mới về.

Đáng chú ý đối với một vài ít quá bận rộn và có khoảng cách xa như Nam- Bắc, nước ta và nước ngoài thì có khả năng lược bỏ đi nghi lễ này.

Cần chuẩn bị gì cho phong tục lễ lại mặt?

Lễ lại mặt trong phong tục xưa khá cầu kỳ. Nhà trai chắc chắn phải có đủ các mâm cỗ: trầu cau, rượu, xôi, thịt gà hoặc thịt lợn để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Thời buổi hiện đại, các gia đình đã dễ dàng hóa các nghi thức lại mặt trong hôn nhân.

lễ lại mặt 2
Cần chuẩn bị gì cho phong tục lễ lại mặt?

Chú rể chỉ cần chuẩn bị vài phần quà hoa quả, bánh kẹo… để ra mắt gia đình vợ. Cô dâu chú rể có điều kinh tế có thể chuẩn bị một phong bì nhỏ để thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Về phía cha mẹ cô dâu sẽ làm cơm mời con rể và con gái.

Lễ lại mặt 4
Ngày nay, lễ lại mặt có phần đơn giản hơn về quà và mẫm cỗ biếu nhà vợ

Chú ý bữa cơm này chỉ xảy ra trong phạm vi gia đình thân thiết, không cần mời thêm họ hàng hay bạn bè. Vợ chồng trẻ sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và sử dụng cơm cùng gia đình. nếu như có thời gian, cô dâu chú rể có khả năng ghé qua thăm họ hàng và những người thân thiết khác.

Chú ý trong lễ lại mặt

Trong lễ lại mặt, bắt buộc cả cô dâu và chú rể đều cần có mặt để thể hiện sự tôn trọng với gia đình nhà vợ và làm trọn đạo hiếu với ba mẹ vợ. Vì nghi thức lại mặt trong hôn nhân là dịp mấu chốt để chú rể cảm ơn công nuôi dưỡng giáo dục của ba mẹ vợ dành cho cô dâu.

Trong hầu hết các trường hợp, bắt buộc cả cô dâu và chú rể đều cần có mặt trong lễ lại mặt để coi như là sự tôn trọng với gia đình và làm trọn đạo hiếu.

Đa phần các gia đình cho rằng cô dâu chú rể phải về từ sáng sớm, không được lại mặt lúc tối muộn, trừ những trường hợp giờ hoàng đạo quá khắt khe, phải tuân theo.

Các vật phẩm trong lễ lại mặt ít hay nhiều, cầu kỳ hay đơn giản đều tùy thuộc vào phong cách, nếp sống của từng gia đình. Đây được coi như một phong tục đẹp trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt mà các gia đình nên gìn giữ, duy trì.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu một cách rõ ràng hơn được ý nghĩa của phong tục lễ lại mặt sau khi cưới. Chúc cho các bạn có một đám cưới thật trọn vẹn và hạnh phúc.

Xem thêm: Bật Mí Về Các Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: cuoihoiphuonganh, cuoihoi1987, marry)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *