Bật Mí Về Các Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam

Phong tục cưới hỏi miền nam có nhiều nét tương đồng với lễ cưới hỏi ở miền bắc và miền trung. Chủ yếu để cô dâu và chú rể ra mắt quan viên hai họ, nhận lời chúc phúc từ người thân và bạn bè.

Lễ cưới hỏi là sự kiện trọng đại của đời người nên được hai bên gia đình cô dâu và chú rể rất chú ý.

Lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi miền Nam

Lễ dạm trong phong tục cưới hỏi miền Nam còn được gọi là lễ đi nói, đám nói. Lễ vật trong đám nói của người miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

Thành phần tham dự trong đám nói miền Nam ngoài cha mẹ chú rể còn có chú bác, những người có tiếng nói trong dòng họ. Bình thường, mẹ chú rể sẽ trình cho mẹ cô dâu tờ giấy ghi ngày sinh tháng đẻ của chú rể để xem ngày cưới hỏi hợp cho hai người.

Lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi miền Nam

Nghi thức lễ hỏi miền Nam

Theo truyền thống từ xa xưa của người miền Nam, lễ đám hỏi vô cùng quan trọng, và lễ vật trong lễ ăn hỏi được chú ý đáng chú ý. Mâm quả đám hỏi miền Nam thường theo số chẵn gồm 4 đến 10,12 mâm lễ tùy theo từng gia đình:

Mâm trầu cau: Số cau là số lẻ, 105 quả, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu, 210 lá.

Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.
Nghi thức lễ hỏi miền Nam

Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

Mâm quả trà, rượu và nến: mâm lễ này thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị gia tiên.

Lễ cưới trong phong tục cưới hỏi Miền Nam

Lên đèn là phong tục quan trọng và thiêng liêng nhất trong phong tục cưới hỏi Miền Nam. Nghi lễ này nhằm tuyên bố sự gắn kết chính thức của của cô dâu và chú rể trong cả cuộc đời. Hai ngọn nến to của họ nhà trai mang đến có thể được đặt một cách trang trọng lên bàn thờ nhà gái.

Lúc này, trưởng tộc sẽ khui một chai rượu trong số các lễ vật ấy và đặt lên chính giữa bàn thờ. Cô dâu và chú rể sẽ đứng hai bên và lặng im quan sát.

Tiếp đến, cô dâu chú rể sẽ cắm đèn vào chân đèn để hai ngọn đèn cháy dần, họ đặt sát nhau vì người đang làm lễ áp hai tay vào nhau như khấn vái. Hai ngọn đèn sẽ cùng cháy, thế nhưngnếu cháy lệch nhau thì có vẻ như cô dâu sau này sẽ “trên cơ” anh chồng.

Lễ cưới trong phong tục cưới hỏi Miền Nam

Các bạn trẻ còn tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng

Vào thời điểm hiện tại, ngoài việc tổ chức đám cưới tại gia đình, các bạn trẻ còn tổ chức lễ cưới ở nhà hàng.

Nghi lễ tùy vào yêu cầu của cô dâu, chú rể hay tại mỗi nhà hàng có chút khác biệt, nhưng thường là: MC mời cô dâu chú rể, cha mẹ hai bên lên sân khấu, sau đấy đại diện nhà trai/nhà gái có lời phát biểu chúc mừng, gửi gắm ước muốn đôi trẻ mãi mãi hạnh phúc.

Lễ cưới luôn là một lễ đặc biệt trong mọi gia đình đất nước ta, tuy không có sử sách nào ghi lại chi tiết những thủ tục cưới hỏi miền Nam này nhưng bằng hình thức truyền miệng, các nghi lễ truyền thống vẫn được giữ gìn và phát huy đến ngày nay.

Mâm quả trong phong tục cưới hỏi miền Nam

1. Trầu cau cưới

Mỗi vùng miền có một phong tục khác nhaunhưng trầu cau tươi xanh là không thể thiếu trong hình ảnh mâm quả cưới miền Nam nói riêng và các miền khác nói chung, một quả cau bằng hai lá trầu.. cũng giống như người miền Trung, người miền Nam thường chọn số chẵn cho mâm quả cưới.

Trong các bộ 4, 6, 8, 10, 12, số 6 được ưa chuộng nhất vì mang ý nghĩa may mắn và tài lộc. Để ngụ ý cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi trẻ có thể được hạnh phúc trọn vẹn thì ngày trước, người dân nơi đây thường chọn 60 hay 80 quả trầu cau cho những tráp cưới.

Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.
Trầu cau cưới

2. Phong tục cưới hỏi miền Nam với trà – rượu – nến hồng

Theo nguyên tắc của người Miền nam trong chọn thông tin bên trong mâm quả sẽ là: Trầu – Cau, Trà – Rượu vì thế mà ngoài trầu – cau ra thì trà – rượu là không có khả năng thiếu, hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cho cuộc sống hôn của đôi trẻ sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau.

3. Phong tục cưới hỏi miền Nam với bánh xu xê ( phu thê)

Bánh này như nói lên sự hòa hợp của đất trời, âm dương đồng thuận, thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống chồng vợ.

Nhận Làm Bánh Phu Thê Cần Thơ
Mâm quả cưới miền Nam với bánh xu xê

4. Mâm quả cưới miền Nam với trái cây

Mâm quả này gợi ý rằng, cuộc sống của vợ chồng phải có rất đầy đủ sắc hương vị. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, một mâm quả ý nghĩa phải tránh chọn những loại quả có tên không may mắn như: bom, chuối, cam..

Mâm quả được xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi.
Mâm quả cưới miền Nam với trái cây

5. Mâm quả miền Nam với heo quay và gà luộc

Theo quan niệm của người miền Nam thì “Gà đẻ trứng vàng” với ngụ ý mang đến sự sung túc và hạnh phúc cho các đôi uyên ương. Lợn quay sẽ thể hiện cho sự bảo bọc và chở che của gia đình chồng đối với nàng dâu tương lai.

phong tục cưới hỏi miền nam
Mâm quả miền Nam với heo quay

Lời kết

Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về phong tục cưới hỏi miền Nam. Chúc cho lễ cưới của bạn diễn ra suôn xẻ và tốt đẹp!

Xem thêm: Tổng Hợp Những Mẫu Thiệp Cưới Hot Trend 2020

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: kisswe, azwedding, weddingguu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *