Phong Tục Cưới Hỏi Miền Bắc Gồm Những Gì?

Nếu như ở miền Nam, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi sẽ được lược lược bớt thì phong tục cưới hỏi miền Bắc không thể thiếu 4 nghi lễ chính. Vậy đó là những nghi lễ gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ dạm ngõ (lễ xem mặt, lễ chạm ngõ)

Lễ dạm ngõ là một nghi lễ trong phong tục hôn nhân không những của người miền Bắc mà còn cả chung của người Việt. Lễ này nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Lễ chạm ngõ ngày nay là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ lưỡng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

lễ dạm ngõ
Lễ dạm ngõ (lễ xem mặt, lễ chạm ngõ)

Lễ vật của lễ chạm ngõ rất đơn giản chỉ gồm có trầu cau, chè, thuốc lá và bánh kẹo( lưu ý là số lượng phải chẵn). Số lượng người nhà trai sang nhà gái cũng vừa phải, khoảng 4 đến 5 người.

Lễ vật của nhà trai mang sang nhà gái sẽ nhận và được dâng lên bàn thờ để thắp hương tổ tiên chứng nhận sự gặp gỡ của 2 họ.

Phía nhà gái cũng chỉ đón tiếp dễ dàng, trên bàn trò chuyện thì có chè, thuốc và 1 vài đĩa bánh trái sau đấy làm 1 vài mâm cơm nho nhỏ để sau khi trò chuyện 2 bên gia đình ngồi ăn uống để gần gũi nhau hơn.

Tại ngày này thông thường nếu nhà gái đã chấp nhận thì sẽ bàn bạc ngày, giờ cũng như các vấn đề về ngày ăn hỏi và ngày cưới.

2. Lễ ăn hỏi

Nghi lễ ăn hỏi trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc là lễ thông báo chính thức việc đính hôn của cô dâu và chú rể trước họ hàng hai bên. Buổi lễ này được xảy ra tại nhà cô dâu.

Gia đình chú rể sẽ chuẩn bị những món lễ vật mang đến nhà cô dâu làm nghi thức nạp tài, ăn hỏi và xin cưới.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le hoi 2
Nhà trai mang lễ vật đến

Những món lễ vật mà nhà trai phải chuẩn bị cho lễ ăn hỏi khi đến nhà gái bao gồm 30 chục trầu cau và tráp ăn hỏi. Chục trầu cau trước tiên chuẩn bị cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu cau thứ hai dành cho nghi thức xin cưới và chục trầu cau cuối cùng là lễ nạp tài.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le cuoi le hoi 5
Lễ ăn hỏi phải có dàn bê tráp (bưng quả)

Tráp ăn hỏi mà gia đình nhà trai mang đến nhà gái thường là con số lẻ. Những món đồ trong tráp thường là: trà, rượu, trầu cau, trái cây, bánh cốm, bánh phu thê, xôi, lợn quay,…

Nhà gái khi nhận tráp ăn hỏi của nhà trai thì dâng lên bàn thờ tổ tiên trước, sau đấy chia lễ trong tráp thành hai ý. Một phần giữ lại đãi khách, phần còn lại đưa cho nhà trai.

Mấu chốt trong lễ ăn hỏi là nhà trai phải chuẩn bị phong bì tiền (gọi là lễ đen hay tiền nát). Phong bì này được đưa cho gia đình nhà gái.

3. Lễ cưới truyền thống ở miền Bắc

Lễ cưới là ngày lành tháng tốt đã được định sẵn hôm lễ ăn hỏi, ngày này nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái để xin dâu. Lễ vật mang đến xin dâu của nhà trai thường có một mâm lễ và phong bì tiền mặt.

Phần tiền này có khả năng do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu.

Phần tiền dẫn cưới này vẫn chưa có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái, nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình.

phong tục cưới hỏi miền bắc
Nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái để xin dâu.

Phần kế tiếp của nghi lễ, chú rể sẽ đón cô dâu ra mắt họ hàng , thắp hương lên bàn thờ tổ tiền và mời trà người lớn tuổi.

phong tục cưới hỏi miền bắc
Cô dâu chú rể ra mắt toàn thể họ hàng thân thiết hai bên

4. Lễ lại mặt trong đám cưới miền Bắc

Lễ lại mặt thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với gia đình nhà gái. Khi cô dâu đi lấy chồng vẫn không thể quên hiếu thuận với cha mẹ ruột và thể hiện sự quan tâm chu đáo của gia đình nhà trai đối với nhà gái, tạo sự gắn bó, thân mật.

Lễ lại mặt vẫn là một trong lễ cần thiết thể hiện ý nghĩa như lời nhắc nhở đôi vợ chồng mới cưới về chữ hiếu không những với nhà chồng mà cũng phải quan tâm, chăm sóc tới gia đình nhà vợ.

Lời kết

Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc không những mang tính chất nghi lễ mà nó còn là phong tục truyền thống, là nét đẹp văn hóa cần được lưu trữ và bảo tồn.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn hiểu hơn về truyền thống cưới hỏi của người Việt Nam để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hôn lễ sắp diễn ra của mình.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Các Màu Sắc Thiệp Cưới Dành Cho Bạn

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: mimosawedding, thiepxinh, azwedding)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *