Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới truyền thống bạn nên biết

kiêng kỵ trong ngày cưới

Từ đời xưa đến nay, thường những kiêng kỵ và phong tục trong các nghi lễ truyền thống đặc biệt là đám cưới đều được con người giữ lại, họ luôn tránh phạm phải những điều kiêng kỵ để tránh được nhiều điều không hay thì cuộc sống gia đình mới hòa thuận, hạnh phúc được. Vậy bạn đã biết những điều kiêng kỵ trong ngày cưới là gì hay chưa? Nếu chưa thì tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn nhé!

1. Kiêng chuẩn bị bàn thờ tổ tiên qua loa

Nghi lễ rước dâu có thể được tổ chức ngay trước lại bàn thờ tổ tiên, dưới sự chứng kiến của rất nhiều người. Cho nên gia đình nhà gái phải tiến hành dọn dẹp và chuẩn bị rất đầy đủ những thức quan trọng để khi tới giờ đón dâu thì cô dâu, chú rể và bố mẹ tiến hành thắp hương báo cáo với tổ tiên ở trên. Nếu gia đình chuẩn bị qua loa, không dọn dẹp bàn thờ sẽ bị ông bà quở trách và không vừa lòng.

2. Chọn giờ hoàng đạo để đón dâu

Thường thường ngày cưới, nghi lễ rước dâu có thể được 2 bên gia đình, thảo luận và chọn ra ngày lành tháng tốt cùng lúc đó gồm có cả giờ hoàng đạo. Tức là thời gian đẹp nhất trong ngày để rước dâu và khởi đầu cất bánh di chuyển về nhà chồng, với mục tiêu mang đến mọi điều được suôn sẻ và may mắn. Việc xem giờ được chú trọng hàng đầu. Các mốc thời gian cụ thể như nhà trai sẽ xuất hành sang nhà gái lúc mấy giờ, nghi lễ tổ chức mấy giờ và giờ rước dâu ra sao… sẽ được chú trọng kỹ lưỡng.

kiêng kỵ trong ngày cưới

Giờ tổ chức phụ thuộc vào tuổi của cô dâu và chú rể một số người chủ chốt của cưới. Bởi nó là mốc quan trọng để hai bên gia đình đặt chân đến với nhau kiêng kỵ trong ngày cưới này để tránh những điều không may.

3. Kiêng để cô dâu tự xuất hiện trước quan viên hai họ

Khi nhà trai đến thì nhà gái sẽ ra cửa đón, tuy vậy cô dâu tuyệt đối không được xuất hiện ngay lúc này mà thường phải ngồi trong phòng. Cho đến khi mẹ của cô dâu đi vào phòng và đưa ra để giới thiệu, ra mắt quan viên hai họ, rồi thực hiện lễ bái tơ hồng.

Phong tục này bắt đầu từ khái niệm cho rằng không nên để đằng nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, điều này có thể làm cô dâu bị mất duyên. Cho nên các cô dâu tốt nhất vẫn nên ngồi ở trong phòng của mình để đợi mẹ vào đón ra ngoài giới thiệu với mọi người. Cũng có nhiều nơi, thay vì để mẹ cô dâu vào đưa ra thì chú rể sẽ là người trực tiếp vào phòng để đón cô dâu ra ngoài.

4. Kiêng kỵ cô dâu khóc và quay trở lại nhà mẹ đẻ một khi được rước ra khỏi cửa

Khi cô dâu và chú rể đã hoàn thành lễ bái tơ hồng thì sẽ cùng nhau bước ra khỏi cửa, dù có thương nhớ hay vướng víu chuyện gì, quên đồ gì thì cũng không được quay trở lại và bước vào nhà mình. Lễ đón dâu kiêng kỵ trong ngày cưới cô dâu khóc và ngoái đầu lại nhìn nhà mẹ đẻ.

Sở dĩ việc có quan niệm này là do người xưa cho rằng, cô dâu đã theo nhà chồng nếu như còn vương vấn gì gia đình thì sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ, không chu toàn với công việc nhà chồng. Không những mang đến nhiều điềm xui xẻo mà còn khiến cho hôn nhân gặp nhiều bất trắc, không bền vững.

5. Không nên cho cô dâu đã có thai đi vào nhà bằng cửa chính

Cô dâu nếu đang mang thai thì phải chịu thiệt thòi hơn cùng các hạn chế trong các nghi lễ so với các cô dâu khác. Cô dâu khi có thai thì chứng tỏ là người không còn trinh nguyên, nếu đi bằng cửa chính thì sẽ làm ông bà tổ tiên không bằng lòng, quở trách. Điều này kéo theo về sau công việc làm ăn, cuộc sống vợ chồng không được thuận lợi, khó sum vầy, hạnh phúc.

kiêng kỵ trong ngày cưới

Nhưng quan niệm này cũng khó lạc hậu tuy vậy bạn cũng nên chú ýchú ý một chút để có thể chuẩn bị một đám cưới xảy ra trơn tru nhất.

6. Cô dâu mới không nên xếp đồ, áo quần đè lên quần áo, đồ dùng của chồng

Nhiều nơi mọi người thường quan niệm rằng, khi cô dâu mới chú rể trong những ngày đầu của cuộc sống hôn nhân, thì không nên treo quần áo của cô dâu lên phía trên áo quần của chú rể mà phải ngược lại. Gối, chăn của cô dâu cũng phải để dưới gối, chăn của chú rể.

Sở dĩ có quan niệm trên bởi chú rể là người trụ cột chính trong gia đình, kiểm soát gia đình và cần được tôn trọng. Mặc dù khái niệm này có một phần gì đó cổ hủ, lạc hậu tuy nhiên có nhiều nơi thì mẹ chồng vẫn kiêng việc này để ước muốn hạnh phúc, yên vui sẽ đến với gia đình.

7. Kết bài

Vào thời điểm hiện tại, nhiều tục lệ đã bắt đầu ít dần đi, người ta không còn kiêng kỵ trong ngày cưới quá nhiều thứ nữa, thế nhưng các cô dâu, chú rể cũng nên lưu ý về những tục lệ kiêng cử của nhau để tránh trường hợp gây hiểu lầm và khuất mắt với hai bên gia đình.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn váy cưới dành cho các cô dâu

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *