Nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Cô dâu chú rể cần biết gì?

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Trong phong tục đám cưới thì lễ ăn hỏi là một điều cực kì quan trọng và truyền thống của Viet Nam. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì​? Kiêng nhầm lẫn trong thứ tự bê tráp

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì​?
Nghi thức bê tráp cần kiêng gì​? Kiêng nhầm lẫn trong thứ tự bê tráp

Khi bê tráp, gia chủ cần chú ý tới thứ tự bê tráp (tùy theo số lượng tráp).

  • Đối với lễ ăn hỏi 5-7 tráp:

Thứ tự từ trước ra sau là tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp chè, hạt sen.

  • Đối với lễ ăn hỏi 9-11 tráp:

Thứ tự như sau: Tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp lợn sữa – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp xôi – tráp bia / nước ngọt – tráp bánh cốm, phu thê, tráp chè, hạt sen.

Xem thêm Tổng hợp các kích thước thiệp cưới được nhiều người lựa chọn nhất

Kiêng sai lệch trong quy trình bê tráp

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi nghi lễ diễn ra, hai gia đình cần ngồi lại bàn bạc và độc nhất về số lượng mâm tráp hỏi. Sau đấy, chuẩn bị tráp và đội bê tráp. Đến ngày giờ đã định sẵn thì nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái.

Bước 2: Trao tráp

Khi đến nhà gái, nhà trai sắp đặt theo thứ bậc trong gia đình. Đi đầu là ông bà, bố mẹ rồi chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác. Sau đó, nghi thức trao tráp sẽ xảy ra.

Để biết bê tráp cần kiêng gì thì bạn đừng bỏ qua bước này. Một khi trao tráp, đội nam nữ bê tráp sẽ trao nhau phong bao lì xì để trả duyên cho nhau. Theo văn hóa nước ta, các bạn bê tráp kiêng đặc biệt là trao nhầm lì xì hoặc không trao lì xì cho nhau, dễ bị mất duyên.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Một khi trao tráp, hai bên gia đình sẽ ngồi uống nước và giới thiệu về người biểu hiện. Đại diện nhà trai phát biểu nguyên nhân buổi gặp mặt, biểu hiện nhà gái cám ơn và hoàn thiện nghi thức. Sau đấy, mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

EM GÁI CÓ ĐƯỢC BÊ TRÁP CHO CHỊ GÁI KHÔNG ? -Bê tráp trong đám cưới là gì ?
Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Trong nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Cô dâu không nên tự ý xuống mà phải đợi chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi hai bên gia đình.

Xem thêm Mách bạn mẫu nail cô dâu đẹp cho ngày cưới thêm lộng lẫy 2021

Bước 5: Làm lễ gia tiên nhà gái

Khi mà đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy một vài lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ thắp hướng cúng bái ông bà tổ tiên. Bố của cô dâu sẽ đưa dâu rể đến bàn thờ nhà gái để cùng thắp hương.

Bước 6: độc nhất về lễ cưới

Thực hiện nghi thức cúng bái tổ tiên xong, gia đình hai bên sẽ độc nhất ngày giờ đón dâu và tổ chức lễ cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ hành động chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đấy trả lại các mâm tráp cho nhà trai để đem về. Nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Đây là những lưu ý cần thực hiện trong lễ ăn hỏi:

  • Khi chia đồ lại quả, nên xé bằng tay chứ đừng nên dùng kéo cắt.
  • Đồ lại quả là số chẵn hoặc số lẻ tùy vào phong tục vùng miền.
  • Khi trả mâm tráp, phải để ngửa nắp tráp lên trên, đừng nên đóng lại.

Xem thêm Xu hướng trang trí phòng cưới đơn giản mà đẹp không thể bỏ qua

Bê tráp cần kiêng những ngày nào?

Đám hỏi Thái Nguyên gây ấn tượng với dàn xe rùa bê tráp
Bê tráp cần kiêng những ngày nào?

Nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Văn hóa nước ta rất chú trọng ngày giờ làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi và rước dâu. Theo ông cha ta, đám cưới làm vào ngày lành tháng tốt thì cuộc sống vợ chồng sau này sẽ êm ả và thuận lợi. Vì thế, bê tráp cũng cần kiêng những ngày sau:

  • Kiêng kỵ các ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng, bởi cô dâu sẽ cô quạnh, hiếm con…
  • Kiêng cưới hỏi vào năm cô dâu có tuổi kim lâu để hạn chế được những nguy cơ về hôn nhân như hiếm muộn, hôn nhân không bền chặt…
  • Không cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch (hay tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ chia ly).
  • Đội bê tráp phải là nam thanh nữ tú chưa có gia đình. Không chọn những người đã có gia đình, đang mang thai hay nhiều hơn tuổi cô dâu chú rể.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đối với cưới hỏi cũng vậy. Để có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn; các cặp đôi nên thử tìm hiểu bê tráp kiêng gì và tuân theo các nguyên tắc hợp lý.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về nghi thức bê tráp cần kiêng gì? Cô dâu chú rể cần biết gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( sentayho.com.vn, charmingflowers.com.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *