Lễ Nạp Tài là gì? Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ, lễ nạp gồm những gì

Lễ Nạp Tài là gì

Trong lễ cưới nước ta, có rất nhiều nghi thức lễ cưới khác nhautrong số đó một nghi thức lễ không kém phần trang trọng, bắt buộc phải cóđó là lễ nạp tài. Vậy Lễ Nạp Tài là gì? Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ, lễ nạp gồm những gì? Hãy cùng thiepcuoidep tìm hiểu toàn bộ thông qua bài content phía dưới đây nhé!

1. Lễ Nạp Tài là gì?

Lễ Nạp Tài là gì còn được gọi với những tên gọi khác là Lễ Đen hoặc là Lễ Nát tùy theo từng vùng miền. Trong lễ này, nhà trai sẽ trao cho nhà gái một khoản tiền nhỏ gọi là tiền nạp tài, cùng với những lễ vật cưới. Lễ Nạp Tài hay được diễn ra trong ngày đám hỏi hoặc ngày rước dâu.

Ý nghĩa của những khoản tiền và món quà này là để bày tỏ lòng biết ơn của bên nhà trai đối với bên nhà gái vì đã có công sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

2. Ý nghĩa lễ nạp tài là gì?

Ngày xưa Lễ Nạp Tài tượng trưng cho sự thách cưới của bên nhà gái đối với bên nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi. Bên nhà gái sẽ yêu cầu bên nhà trai thuyết phục những sính lễ và số tiền nếu mong muốn bên nhà gái gả con cho họ. Tại thời điểm này phần sính lễ sẽ do điều kiện hoàn cảnh gia đình nhà trai chủ động tặng nhà gái, chứ không thách cưới như ngày xưa nữa.

Tiền nạp tài được xem là khoản tiền mà bên nhà trai giúp sức cho bên nhà gái, để cùng lo các chi phí tổ chức cưới hỏi cho đôi vợ chồng son. Những món đồ trang sức được họ hàng hai bên nhà trai và nhà gái tặng cho cô dâu và chú rể, sẽ là vốn liếng sau này để 2 vợ chồng cùng nhau xây dựng tương lai và chung sống hạnh phúc.

3. Những lễ vật cần chuẩn bị cho Lễ Nạp Tài là gì?

Những lễ vật nhà trai cần chuẩn bị để đem qua nhà gái trong Lễ Nạp Tài là gì

Trầu Cau

Trầu cau đại diện cho tình phu thê, nó là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Người ta thường dán thêm chữ Song Hỷ có nền đỏ lên mỗi quả cau để trang trí cho thêm sắc màu.

Lễ Nạp Tài là gì

Heo quay hoặc xôi gà

Tùy vào điều kiện cũng như nghi thưc mỗi vùng miền mà người ta sẽ mang heo quay hoặc xôi gà để làm lễ vật. Heo sữa quay được gửi sang nguyên con chưa chặt, được gói bằng giấy đỏ quanh thân, đầu và đuôi được trang trí thêm hoa lá.

Rượu, trà

Rượu và trà thường được chuẩn bị theo cặp. Người ta sẽ gói trà bằng giấy kiếng màu đỏ, cá dán nơ đẹp mắt. Rượu có thể là rượu tây hoặc là cặp rượu Champage.

Lễ Nạp Tài là gì

Bánh và trái cây

Về bánh, đặc trưng nhất phải gọi đến bánh phu thê hay còn có cái tên khác là bánh xu xê. Đây cũng là loại bánh không được thiếu trong mâm tráp của lễ nạp tài. Bên cạnh bánh phu thê, nhằm tăng số lượng mâm tráp, các gia đình miền Bắc sẽ tặng thêm bánh cốm ( một loại bánh đặc sản của Hà Nội), các gia đình miền Nam sẽ thêm vào tráp bánh pía, hai vùng miền cũng có thể thêm tráp bánh kem nếu như nhà gái thách số lượng tráp.

Đối với trái cây, chỉ cần phong phú các kiểu trái cây được sử dụng hằng ngày là được, tuy nhiên có thể kết thành hình núi cho dễ bưng, cầu kỳ hơn sẽ chia thành hai mâm tráp kết hình rồng phượng, tùy vào quy mô của mâm tráp.

Trang sức cưới

Hơn nữa, mỗi gia đình còn có thêm bộ trang sức cưới cho cô dâu như: dây chuyền vàng, lắc tay, cặp bông tay. Nếu như nhà trai có điều kiện còn sắm thêm kiềng vàng làm quà cho cô dâu.

Lễ Nạp Tài là gì

4. Số tiền nạp tài là bao nhiêu?

Tùy theo hoàn cảnh và năng lực kinh tế của mỗi gia đình, số tiền nạp tài có thể ít hoặc nhiều. Có thể là từ 5 triệu đến 15 triệu đồng hoặc tùy theo sự thống nhất của 2 bên nhà trai và nhà gái. Số tiền nạp tài thường được chọn lựa là số lẻ hoặc cũng có thể là một con số đẹp nào đó có thể mang đến may mắn cho gia đình 2 bên và cô dâu chú rể.

Lễ nạp tài ngày xưa được tổ chức long trọng, có phần cầu kỳ, tuy nhiên ngày nay lễ nạp tài được coi như là một nghi thức được hiểu đơn giản như là cha mẹ hai bên trao quà, của hồi môn cho con cái.

Những nghi thức này đều là những nghi thức quan trọng và cần thiết, để qua những nghi thức này cả hai bạn đều hiểu hơn về tình yêu, gia đình và sự trân trọng lẫn nhau hơn. Hãy cùng nhau chụp thật nhiều khoảnh khắc long trọng này để cất giữ những kỉ niệm đẹp trong ngày cưới nhé!

5. Kết bài

Mong rằng, những chia sẽ rất đầy đủ trên đây về Lễ Nạp Tài là gì cũng như tiền nạp tài bao nhiêu, bao gồm những gì? đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn chuẩn bị cho đám cưới thật chỉn chu, rất đầy đủ!

Xem thêm: Điểm danh qua 10 địa điểm in thiệp cưới đẹp tại TPHCM

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *