Lễ lên đèn là gì? Lễ lên đèn có ý nghĩa gì?

Lễ lên đèn là gì? Trong đám cưới của người miền Nam theo truyền thống thì lễ lên đèn cần thiết. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Lễ lên đèn là gì?

Lễ lên đèn là gì? Bạn cần biết gì?
Lễ lên đèn là gì?

Vì là phong tục, tín ngưỡng được truyền từ đời này sang đời khác có thể không một ai có thể biết rõ lễ lên đèn có từ lúc nào. Song, nghi thức này đã gắn bó mật thiết với đám cưới của người miền Nam, là bước đầu tiên trong sự liên kết gắn bó cuộc sống của tân lang – tân giai nhân.

Trong ngày rước dâu, nhà trai phải mang hai cây nến lớn có khắc hình rồng, phượng sang nhà gái, kích cỡ trùng với chân đèn trên bàn thờ. Một người lớn tuổi, đáng tin cậy đại diện bên họ nhà gái sẽ làm lễ tuyên bố xin được lên đèn. Đây là người cần có trường hợp gia đình êm ấm, hạnh phúc, con cái đủ đầy để đem đến bắt đầu may mắn cho đôi uyên ương. Sau khi tuyên bố, cô dâu và chú rể phải tự tay đốt nến và cùng nhau đặt lên chân đèn trên bàn thờ.

Xem thêm 5 Lưu ý in thiệp cưới cho các cặp đôi nhất định không nên bỏ qua

Nguồn gốc của lễ lên đèn

Lễ lên đèn biết rõ xuất xứ từ xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác. Không ai biết chi tiết thời gian thành lập của nghi lễ này. Song nó đã gắn bó với đám cưới hỏi người miền Nam từ bao đời nay.

Lễ rước dâu, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị 2 cây nến lớn khắc hình rồng phượng để đem tới nhà gái. Khi này, biểu hiện họ nhà gái sẽ đứng lên phát biểu và xin phép làm lễ lên đèn. Vị đại diện được xác định phải là người nổi tiếng nói trong dòng họ và cuộc sống hôn nhân êm ấm, sự nghiệp tăng trưởng với mơ ước đôi uyên ương sẽ gặp những điều tốt lành trong cuộc sống. Khi tuyên bố xong, cô dâu chú rể tự tay thắp nến và đặt lên chân nến trên bàn thờ tổ tiên.

Lễ lên đèn có ý nghĩa gì?

Lễ lên đèn biểu hiện lòng thành kính của con cháu đến ông bà tổ tiên và mong sự chứng giám và phù hộ cho đôi uyên ương, nghi lễ này còn giúp gắn kết tình cảm hai bên gia đình. Khi hành động nghi thức này, nếu như đèn bị tắt sẽ thể hiện sự không may mắn nên gia chủ sẽ đóng tất cả các cửa tránh gió làm tắt đèn. Có một quan niệm đi kết hợp với nghi thức này, nếu như đèn tắt sẽ là điềm báo không lành có thể gia chủ thường đóng hết cửa sổ và tắt quạt để làm giảm gió khi làm lễ lên đèn.

Lưu ý trong lễ lên đèn của người miền Nam

LỄ HỘI ĐÈN LỒNG TRÊN THẾ GIỚI
Lưu ý trong lễ lên đèn của người miền Nam

Trong lễ lên đèn, bạn nên lưu ý khi đốt nên long phụng phải chậm rãi, cẩn thận, chờ tim đèn cháy và hai ngọn cháy ngang bằng nhau. Cây nến nào còn cháy yếu thì bạn nên nghiêng để nến cháy tốt rồi mới tiếp tục hành động lên đèn. Ngoài ra, khi cầm đèn thì đôi uyên ương nên để hàm rồng và mỏ phượng gia nhau thì mới được cho là tốt.

Lễ lên đèn là gì?  Kết thúc lễ lên đèn, đôi uyên ương bái lạy tổ tiên. Lúc này, mọi nghi thức đã được hoàn tất. Cặp nến sẽ cháy trong suốt chặng đường xảy ra buổi lễ. Sau đấy, đèn sẽ được tắt và cất vào trong hộp và lưu giữ trên bàn thờ nhiều năm sau đó.

Xem thêm Mách bạn mẫu nail cô dâu đẹp cho ngày cưới thêm lộng lẫy 2021

Lễ lên đèn cần hạn chế gì?

Đám cưới có nên lên đèn không? theo thực tế, cho dù ý nghĩa của Lễ Lên Đèn là nhân văn, là cách giúp biểu hiện lòng kính nhớ tổ tiên, tuy nhiên hiện nay không để lại rộng rãi. Nhiều gia đình cho rằng phong tục này không những lạc hậu mà còn mang điềm gở, do đó khi tổ chức Đám Cưới không cho lên đèn nữa.

Sau đây chính là những lý do chi tiết khiến phụ huynh không cho làm Lễ Lên Đèn trong Ngày Cưới.

Nếu đôi đèn cháy bên cao bên thấp thì có quan niệm là vợ chồng sẽ hiếp đáp nhau. Bên cháy cao lấn át bên cháy thấp.Nếu vô tình một bên đèn tắt trước thì cho rằng đó là điềm báo xấu. Đèn cầy của người nào tắt trước thì trong tương lai người đó đi (mất) trước.

Vậy đám cưới không lên đèn có được không?

Câu trả lời là “Được”. Thu thập chẳng hạn như từ những gia đình không sống ở Miền Nam, họ có quan điểm tín ngưỡng riêng và không thực hiện nghi thức Lễ Lên Đèn, lúc đó Đám Cưới vẫn tổ chức thông thường, sống với nhau vẫn hạnh phúc, không bị làm sao cả. Có thể quan trọng nhất là giữa hai bên gia đình phải deal được với nhau.

Xem thêm Top 7 loại hoa cưới cầm tay cô dâu đẹp. Ý nghĩa của chúng là gì?

Nhờ người đối diện lên đèn sở hữu không?

Thủ tục lễ cưới Của Miền Bắc, Miền Nam, Miền Trung đầy đủ từ A - Z
Nhờ người đối diện lên đèn sở hữu không?

Ở trên có nói “Lễ Lên Đèn hiện nay đã giản lược nhiều công đoạn” cũng là vì tác nhân này. Đa phần trong các Lễ Cưới có tổ chức nghi thức Lễ Lên Đèn hiện nay đều do vị Chủ Hôn, hoặc người đại diện hành động thay, cặp đôi chỉ phải bái lạy là okeyy.

Lễ lên đèn là gì? Áp dụng bí quyết nhờ người lên đèn cũng là một “phương tiện” để hạn chế, hạn chế đi những điều không may (nếu có) xuất hiện với Cô Dâu Chú Rể, cũng như hài hòa theo ý mong muốn của hai họ, rằng gia đình có tổ chức Lễ Lên Đèn chứ không đơn giản là bỏ qua, để sau này họ hàng không hề có điều gì chê trách. Do đó mà việc xác định được người làm chủ Hôn vừa am hiểu phong tục, lại vui vẻ hòa đồng cũng vô cùng quan trọng.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về lễ lên đèn là gì? Lễ lên đèn có ý nghĩa gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( minhmangreen.com, www.dichvudamcuoi.com.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *