Lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là gì? Lễ dạm ngõ là nghi thức cưới hỏi đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Nghi thức này sẽ diễn ra tại gia đình nhà gái và không cần quá cầu kì. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là gì? Bạn cần biết gì
Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ hay còn có tên gọi khác là lễ vấn danh. Là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình để xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và chuẩn bị đi đến đám cưới. Nhà trai sẽ đi xem ngày giờ đẹp và thông báo cho gia đình nhà gái để có sự đồng ý và chuẩn bị tốt nhất. Lễ dạm ngõ diễn ra đơn giản, không cầu kì. Thành phần tham dự gồm ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác thân thiết. Nhưng phải đảm bảo số lượng người đoàn nhà trai là số lẻ 5; 7; 9; 11 người.

Xem thêm 5 Lưu ý in thiệp cưới cho các cặp đôi nhất định không nên bỏ qua

Nhà gái trong lễ dạm ngõ cần chuẩn bị gì?

Việc quan trọng nhất nhà gái cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ đó là việc lau dọn, trang trí bàn thờ gia tiên. Cần chuẩn bị lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên. Ngoài ra, cần có hoa tươi cắm trên bàn thờ.

Nhà gái lễ dạm ngõ cần chuẩn bị gì cũng nên sắp xếp bàn ghế để tiếp đón khách mời. Mỗi bàn đầy đủ ấm chén, hoa quả, bánh kẹo, chè, thuốc thể hiện sự chu đáo, lòng hiếu khách. Nếu không gian nhà gái hẹp, bạn có thể thuê thêm bàn ghế sắp xếp chỗ ngồi cho hợp lý nhất. Thông thường, kết thúc lễ dạm ngõ gia đình nhà gái có thể chuẩn bị mâm cơm để mời nhà trai ở lại gắn kết tình cảm gia đình hai bên.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là lần gặp mắt chính thức đầu tiên giữa 2 bên gia đình nhà trai và nhà gái. Hai bên sẽ trò chuyện, tìm hiểu gia cảnh, điều kiện của đôi bên. Ngày nay, mặc dù các cặp trai gái đã thực sự được tự do tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân thì vẫn cần buổi gặp mặt giữa cha mẹ đôi bên. Nhà trai sẽ mang lễ dạm ngõ đến nhà gái ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và bàn đến chuyện trăm năm cho đôi uyên ương.

Ngoài lễ dạm ngõ, để có thể hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhất trong ngày cưới, CUoihoivip cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói bao gồm: nhận làm tráp ăn hỏi đẹp, trang trí nhà rạp cưới hỏi, trang trí cổng đám cưới, cho thuê xe cướitrang trí hoa xe dâu đẹp, hoa cầm tay cô dâu đẹp

Thời điểm diễn ra lễ dạm ngõ

– Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người miền Bắc. Tuy nhiên, quy định về ngày, giờ diễn ra cũng không quá khắt khe. Gia đình nào cẩn thận thì có thể đi xem ngày.

– Tuy nhiên, 2 gia đình cần thỏa thuận trước thời gian để có sự chuẩn bị chu đáo nhất, tránh những sai lầm không đáng có ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của hai bên gia đình.

Lễ vật cho tráp dạm ngõ

– Phần lễ vật dạm ngõ cực kì đơn giản, bao gồm trầu cau – lễ vật bắt buộc có trong lễ dạm ngõ của người Việt.Tuy theo từng gia đình, trong lễ dạm ngõ sẽ có thêm một số lễ vật khác hoặc hoa trang trí,…

– Nhà gái sẽ dọn sạch bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị cho đám dạm ngõ. Chuẩn bị bàn ghế, bánh kẹo tiếp khách họ nhà trai. Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình, nhà gái có thể chuẩn bị bữa cơm thân mật mời nhà trai dùng bữa sau khi lễ dạm ngõ kết thúc để tăng thêm tình cảm giữa 2 gia đình.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Thủ Tục Dạm Ngõ Miền Bắc Như Thế Nào? Cần Những Gì?
Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là gì? Đây chỉ là buổi gặp mặt thân mật giữa hai bên gia đình nên thành phần tham sự cũng không quá đông. Khoảng tối đa là 7 người đại diện mỗi gia đình là hợp lý. Ngoài cha mẹ đôi bên, đại diện tham dự lễ dạm ngõ còn có thể là ông bà, những người có tiếng nói trong gia đình như cô, dì, chú, bác,…

Xem thêm Cắm hoa để bàn thờ ngày cưới như thế nào? Cần phải lưu ý những gì?

Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cách nhau bao lâu?

Một số người đang đặt câu hỏi không biết lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cách nhau bao lâu. Có quy định nào về thời điểm tổ chức lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi không. Câu trả lời là không. Thời gian từ lễ dạm đến lễ ăn hỏi thường thay đổi phụ thuộc vào ngày đẹp đã được hai bên gia đình lựa chọn và quá trình tìm hiểu của cặp đôi.

Nếu hai bên gia đình cảm thấy con mình đã tìm hiểu kỹ, đã thực sự chín chắn để tiến đến hôn nhân. Đồng thời, có ngày đẹp ở gần ăn thì có thể tổ chức lễ dạm và lễ ăn hỏi ngay gần nhau. Có thể chỉ cách một vài tuần…. Trường hợp không tìm được ngày đẹp ở gần hay muốn thử thách đôi trẻ nhiều hơn thì có thể điều chỉnh ngày tổ chức lễ ăn hỏi cho phù hợp.

Xem thêm Những màu vest cưới chú rể hot nhất được ưa chuộng hiện nay 2021

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Ý Nghĩa Lễ Dạm Ngõ & Thủ Tục, Mâm Lễ Đúng Chuẩn Nhất
Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

So với lễ ăn hỏi là lễ cưới thì thành phần tham dự lễ dạm ngõ sẽ không đông. Cụ thể trong lễ dạm hỏi, đoàn nhà trai sẽ có từ 5-7 người. Bao gồm bố mẹ nhà trai, chú rể, một người lớn tuổi trong họ, cùng họ hàng ruột thịt.

Nhà gái sẽ dựa vào số lượng người của họ trai để chuẩn bị số người vừa đủ hoặc hơn để việc đón tiếp được chu đáo nhất. Trong buổi lễ này, cô dâu và chú rể cũng có thể mời một số bạn bè thân thiết để đến chung vui.

Lễ dạm ngõ là gì? Ở miền Trung, số lượng người tham gia lễ dạm ngõ thường ít hơn so với miền Nam hay miền Bắc. Thông thường chỉ bao gồm cha mẹ của chú rể bên phía đoàn nhà trai.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ là gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( cuoihoivip.vn, vuanem.com, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *