Kinh nghiệm đám hỏi dưới quê cho các cặp đôi

Kinh nghiệm đám hỏi dưới quê việc tổ chức đám cưới tại nhà sẽ vất vả hơn cho cô dâu, chú rể và 2 bên gia đình, đặc biệt là khi bạn tổ chức đám cưới dưới quê. qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Kinh nghiệm đám hỏi dưới quê lễ lộc chuẩn bị như thế nào?

Kinh nghiệm tổ chức đám cưới ở quê cho những cặp đôi đang bỡ ngỡ
Kinh nghiệm đám hỏi dưới quê lễ lộc chuẩn bị như thế nào?
  • Nhà trai sẽ phải đem một số tiền qua trình cho nhà gái (hiểu nôm na là đàn trai qua ăn tiệc nhà gái thì gửi chi phí cho nhà gái).

Bao nhiêu thì tuỳ điều kiện từng nhà, ít nhất khoảng 3-5 triệu đồng, nhiều thì 30-50-100 triệu đồng (đây là dịp nhà trai thể hiện sự hào phóng, giàu có của mình). Phổ biến ở miền Tây chỗ mình khoảng 10-20 triệu đồng

  • Nhà gái có quyền nhận hoặc không nhận Tiền của nhà trai (không nhận thì ý nghĩa là nhà gái cũng dư sức mời nhà trai bữa cơm thân mật – cũng thể hiện nhà gái khá giả, hiếu khách).

Xem thêm Ý nghĩa màu sắc thiệp cưới như thế nào? Bạn đã nắm được hay chưa?

Những cái lễ nghĩa

  • Nhà trai nói cho nhưng có khi là mong nhà gái đừng nhận.
  • Nhà gái nhiều khi từ chối nhưng hy vọng nhà trai cho lại cô dâu.

Tốt nhất cô dâu chú rể nên “thông đồng” để biết kế hoạch của phụ huynh trước để phối hợp ăn ý – đẹp mặt hai bên.

Mình thì nhà trai đem qua 30 triệu đồng, nhà gái từ chối không nhận. Sau đó nhà trai cho lại toàn bộ tiền cho cô dâu chú rể.

Nhà bạn mình thì nhà trai đem qua 20 triệu đồng, nhà gái không nhận. Nhà trai có chuẩn bị sẵn bao thư khác cho “cô dâu 7 triệu đồng mua quần áo”.

(Mình thấy cách này rất hay. Như vậy nhà trai nhà gái đều nở mày nở mặt)

Tại sao bạn cần tổ chức đám hỏi?

Theo kinh nghiệm của Venus, việc làm đám hỏi ở quê nói riêng hay ở Việt Nam nói chung có ý nghĩa khá lớn với các gia đình truyền thống. Khi cô dâu được nhà chồng làm đủ lễ Dạm ngõ, Ăn hỏi, Đám cưới thì cha mẹ cô dâu sẽ nở mày nở mặt vì con gái được nhà chồng trân trọng.

Đám hỏi cũng giống như hình thức Demo để cô dâu chú rể rút kinh nghiệm, tổ chức đám cưới tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là dịp để cô dâu, chú rể và bạn bè người thân chụp hình lưu niệm.

Tuy nhiên, một số nươi không tổ chức đám hỏi. Bởi họ cho rằng nó là lễ nghĩa rườm rà, mất thời gian, công sức và tiền bạc. Đặc biệt nếu nhà trai và nhà gái cách xa nhau.

Kinh nghiệm đãi tiệc tại nhà khi làm đám hỏi ở quê

Đám cưới online 3 điểm cầu sau thời giãn cách - VnExpress Đời sống
Kinh nghiệm đãi tiệc tại nhà khi làm đám hỏi ở quê

Kinh nghiệm đám hỏi dưới quê khi tính số mâm bàn nên nhớ cộng thêm 1 mâm cho tài xế, make up và chụp hình nha. Ở quê có một thực tế là khách mời thường muốn bỏ thức ăn vào túi nilon mang về nên chọn món rất là nan giải. Có 2 trường phái: đãi món xịn và đãi món bình dân hơn nhưng số lượng nhiều. Bạn cần xác định khách mời của mình chủ yếu là tầng lớp nào.

Xem thêm Khi đi chụp ảnh cưới cần chuẩn bị gì? Những điều bạn cần quan tâm

Chụp hình trong đám hỏi ở quê

Ở đám hỏi, bạn chỉ cần thuê thợ chụp hình truyền thống. Họ nắm rõ các lễ nghĩa nên sẽ sắp xếp buổi lễ cho mình luôn. Hãy cho thợ chụp hình bắt đầu xuất phát từ nhà trai (chụp hình lúc chuẩn bị mâm quả, xuất phát qua nhà gái). Đừng quên hỏi trước chi phí rửa hình là bao nhiêu và nên rửa hình ra sẽ để làm kỷ niệm được lâu hơn.

Tiền mừng của khách

Nhà gái có thể mời thêm khách. Cần hỏi rõ tập quán quê mình là có nhận tiền mừng không, rồi nhận ai – không nhận ai. Chỗ mình, đám hỏi sẽ không nhận tiền mừng người trong nhà và nhận của khách mời (tuy nhiên có chỗ là không nhận hết hoặc nhận hết).

Nếu nhận một phần thì không nên để thùng thư vì như vậy sẽ làm người mình không nhận tiền rất ngại.

Cách hay dùng là nhờ một người thân cận đeo giỏ nhận thiệp mừng (khách đi tiền mừng thì mình sẽ chỉ là đưa cho người đó)

Tuy nhiên mình thấy nên quyết định nhận hoặc không nhận vì như vậy sẽ không dẫn đến khó xử cho khách. Nhiều khi họ cũng không biết là có nhận hay không, rồi không thấy thùng thư cứ nghĩ là không. Cuối cùng người có người không rất khó xử.

Xem thêm Xu hướng trang trí phòng cưới đơn giản mà đẹp không thể bỏ qua

Kinh nghiệm trang trí nhà cửa

Marry Blog :: Trang trí lễ ăn hỏi tại nhà gái vừa đẹp vừa chuẩn nghi thức
Kinh nghiệm trang trí nhà cửa

Hoa tươi cần thiết cho các bàn thờ gia tiên, nhà mình nhà thờ nên trang trí hoa sen nhìn rất hợp. Sen trắng sang trọng, lên hình đẹp tuy nhiên đôi khi người lớn không đồng ý. Giải pháp hay là kết hợp sen trắng và hồng.

Bàn bổn tộc thì có thể trang trí hoa tươi hoặc hoa vải. Lời khuyên là chỉ cần 1 cụm hoa là đủ và không nên trang trí quá rườm rà sẽ che mặt hai họ và vướng víu khi chụp hình.

Kinh nghiệm đám hỏi dưới quê cổng hoa: theo mình hoa tươi thì sẽ sang trọng và đẳng cấp tuy nhiên chi phí cao, khó bảo quản & hiệu ứng khi lên hình kém hơn hoa vải. Nếu chọn hoa tươi thì chơi cho tới bến, thật xịn. Còn budget 5tr trở xuống thì nên chọn cổng hoa vải sẽ đẹp hơn.

Backdrop: đám hỏi có thể tiết kiệm ở phần backdrop, đầu tư cổng hoa cho đẹp là đủ chụp hình rồi. Nếu có backdrop thì nên dựng chỗ nào ánh sáng đẹp nhưng không quá chói hoặc nắng, bằng không thì sẽ rất phí vì không ai dám chụp hình.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về kinh nghiệm đám hỏi dưới quê cho các cặp đôi. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( cuoihoitrongoivenus.com, congnghecuoi.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *