Điều Kiêng Kỵ Trong Đám Cưới Các Cô Dâu Chú Rể Cần Biết

Phong tục cưới hỏi từ xa xưa vốn đã vô cùng phong phútuy nhiên kéo theo đấy là rất nhiều những điều kiêng kỵ trong đám cưới mà hai gia đình cần ghi nhớ. Phía dưới là những điều kiêng kỵ trong đám cưới mà các cặp đôi cần biết tới và thực hiện để tránh chuyện xui rủi, không may trong ngày trọng đại của mình.

1. Chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài – Điều cực kì kiêng kỵ trong đám cưới

Tùy theo điều kiện gia đình và tập tục vùng miền mà bàn thờ gia tiên khi có hỷ sự trong mỗi nhà khác nhautuy nhiên dù điều kiện gì thì bàn thờ gia tiên không được quá sơ sài, bụi bặm nếu không sẽ xem là phạm vào điều kiêng kỵ trong đám cưới.

Bàn thờ gia tiên cần được lau dọn sạch sẽ, bày biện, trang trí xinh đẹp, có hoa quả, xôi rượu, trà…đây cũng giống như là sự nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến ông bà tổ tiên trong ngày trọng đại của mình.

07-dieu-kieng-ky-ma-co-dau-chu-re-nen-tranh-trong-dam-cuoi-2
Chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài – Điều cực kì kiêng kỵ trong đám cưới

2. Kiêng kỵ đám cưới tổ chức vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Trong cưới xin, người Việt rất kiêng kỵ chọn ngày và kén giờ. Chính thế nên cần phải xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm sao cho tốt và hợp với tuổi của cả hai vợ chồng để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn ra, làm nên.

Đáng chú ý kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những nguy cơ trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi sau này.

3. Kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi

Đây là một trong những điều quan trong nhất cần kiêng kỵ trong đám cưới để có một cuộc sống gia đình viên mãn, con cái sinh ra khỏe mạnh thông minh, làm ăn phát đạt, thuận lợi.

Khi hai vợ chồng hợp tuổi, hợp mệnh thì “tát biển đông cũng cạn”, vì vậy quan niệm cưới hợp tuổi kỵ tuổi lại được đem ra tính toán vô cùng kỹ lưỡng.

Tuy vậy, vẫn có những trường hợp tuổi xung nhưng mệnh lại hợp. Thế nên, việc tính tuổi kết hôn không chỉ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu chú rể mà còn xem xét nhiều yếu tố khác như ngày sinh tháng đẻ với lý luận tương sinh, tương khắc và tương hỗ trong thuyết âm dương ngũ hành.

kiêng lấy người không hợp tuổi
Kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi

4. Kiêng kỵ trong đám cưới khi đón dâu

Khi cô dâu theo chồng về nhà trai thì phải đi thẳng, không ngoái nhìn hay tỏ vẻ quyến luyến. Bởi dân gian cho rằng nếu cô dâu đi còn ngoảnh đầu nhìn lại thì sau này dễ ngỗ ngược, không chu đáo việc nhà chồng. thế nhưngViệc này đến nay cũng không còn nhiều nơi giữ lại.

Nhiều nhà lại chọn đến nhà gái đón dâu đi một đường, đi về đi đường khác để những điều không may không theo được về nhà. nếu cô dâu đang mang thai thì về nhà chồng phải vòng cửa sau vì tránh cho nhà trai làm ăn không may mắn. thế nhưng, đến nay đây chỉ còn là hủ tục cũ, không mấy nơi còn áp dụng.

Hơn nữa, nhiều gia đình còn kiêng mẹ chồng đứng ở cửa đón dâu. Điều này được lý giải là để cô dâu không kiêng dè mà đòi bỏ về nhà mẹ đẻ, tránh xung khắc sau này. Đến khi con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới được xảy ra.

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới
Kiêng kỵ trong đám cưới khi đón dâu

5. Kiêng kỵ đám cưới khi nhà đang có tang

Trong đám cưới kiêng kỵ quan trọng là nhà cô dâu hay chú rể có tang, con cái phải để tang bố mẹ 3 năm, cháu phải để tang ông bà 1 năm. Nhà có tang là chuyện buồn vì vậy trong thời gian để tang trên cần tránh tiệc tùng, ăn mừng linh đình quan trọng là hỷ sự như đám cưới.

Nếu như trong gia đình có bố mẹ hay ông bà đau ốm nặng thì các cặp đôi được khuyến khích đám cưới sớm để chạy tang. Đám cưới chạy tang hay được tổ chức dễ dàngđáp ứng các nghi thức quan trọng là được.

07-dieu-kieng-ky-ma-co-dau-chu-re-nen-tranh-trong-dam-cuoi-1
Kiêng kỵ đám cưới khi nhà đang có tang

6. Kiêng kỵ cô dâu ngoảnh đầu lại phía sau khi rước dâu

Lúc ấy, cô dâu chỉ được nhìn về phía trước mà thôi, tuyệt đối không được quay đầu lại nhà cha mẹ mình vì người ta quan niệm rằng làm như thế, nhà chồng sẽ khó dạy bảo con dâu mới sau này đồng thời những bịn rịn sẽ khiến cô dâu không chăm sóc công việc nhà chồng chu đáo.

7. Kiêng kỵ trong đám cưới có sự đổ vỡ

Trong đám cưới, vì là ngày vui của 2 họ và có rất đông quan khách nên chuyện đổ vỡ cũng khó tránh khỏi thế nhưng bạn cần quan tâm nhé vì người ta kiêng kỵ đặc biệt là việc vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa.

Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không trơn tru, dễ chia ly… nếu trong đám cưới mà xảy ra những chuyện như vậy thì người ta rất lo lo lắng, thậm chí còn phải làm lễ giải hạn nữa đấyvì thế có kiêng có lành, bạn nên nhắc nhở mọi người phòng tránh nhé.

8. Kiêng kỵ trong phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi bắt đầu cho cuộc sống vợ chồng nên rất được quan tâm. Để gia đình hòa hợp, êm ấm cũng có rất nhiều kiêng kỵ:

1. Giường tân hôn nên sử dụng giường mới

2. Người trải đệm chiếu cho giường phải là người tốt vận, thường là một phụ nữ trung niên, gia đình êm ấm hạnh phúc, con cái trai gái có đủ

3. Phòng tân hôn kiêng kỵ một vài đồ vật: Thực vật có gái, vật dụng cũ, ảnh người khác, các vật sắc nhọn… vì e lo lắng liên quan hòa khí vợ chồng.

4. Người nào “nặng vía” như phụ nữ góa chồng, hôn nhân tan vỡ, người có tang sự… không được vào phòng tân hôn.

5. Kiêng kỵ để người khác ngồi lên giường cưới

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới 2
Kiêng kỵ trong phòng tân hôn

Lời kết

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong đám cưới theo quan niệm ở miền Bắc. Cho dù đây đều là những điều được lan truyền từ xa xưa nhưng không phải ai cũng nắm được chi tiết về ý nghĩa và rất đầy đủ mọi điều.

Hi vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích các bạn và gia đình! “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ tốt nhất từ từng chi tiết nhỏ nhất để bước vào cuộc sống gia đình thật may mắn và hoàn hảo nhé!

Xem thêm: Bật Mí Về Các Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: melisacenter, tranganpalace, cuoihoiphuonganh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *