Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới

Thiệp đám cưới phong cách rustic TGTD059

Đối với đám cưới tại nước ta, khách mời không chỉbạn bè, đồng nghiệp của cô dâu chú rể mà còn có họ hàng, bạn bè cha mẹ hai bên… cách xưng hô của người Việt lại phức tạp, nếu dùng không khéo sẽ dễ dẫn đến mất lòng. Qua bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách ghi thiệp cưới

Nguyên tắc cần nhớ

Có nhiều cách viết nội dung thiệp cưới từ kiểu viết thiệp truyền thống trang trọng tới kiểu tối tân mang đậm nét cá tính riêng của từng cặp đôi. Nhưng cho dù cho bạn mong muốn viết thông tin thiệp cưới theo cách nào thì cũng phải đảm bảo những nguyên tắc căn bản của viết thiệp cưới với tính nghiêm túc và trang trọng, lịch sự trong văn phong.

Do quan niệm Nam tả Nữ hữu, nên thông tin về cha mẹ, tên chú rể nằm ở phía tay trái thiệp. Ngược lại, cô dâu để bên phải tấm thiệp.

Quan trọng, nếu ngày cưới của bạn được tổ chức theo phong cách đám cưới truyền thống và chuẩn mực, thì nên đi theo những thói quen truyền thống trong văn phong của thiệp cưới. Tấm thiệp cưới là nơi bày tỏ niềm tôn kính đối với đấng sinh thành ra mình. Có thể dù cho cấu trúc thiệp cưới có thay đổi ra sao, và thiết kế bay bổng thế nào, thì họ và tên của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng mình vẫn phải được đề cập và nhắc tới ở vị trí trân trọng trên thiệp cưới.

Xem thêm Những cửa hàng in thiệp cưới đẹp

Chia nhóm khách mời

 • Đối với khách mời là họ hàng, người thân lớn tuổi như các cụ ông cụ bà, cô dì, chú bác…: thiệp cưới có thể để bố mẹ bạn đứng tên mời. Việc làm này biểu hiện sự tôn kính dùng cho những người lớn tuổi.
 • Với họ hàng là những khách mời trẻ tuổi như anh, chị (đôi lúc cũng là các cô , các chú) tầm tuổi mình: có thể tự đứng tên mời. Điều này sẽ thể hiện sự gần gũi, thân thiết trong mối quan hệ họ hàng.
 • Đối với hàng xóm lớn tuổi : nên để bố mẹ bạn là người đứng tên và đưa
 • Với những người bạn trong xóm hoặc những người ít tuổi hơn: bạn cần phải đứng tên mời và đưa tận tay họ hoặc gửi thiệp thông qua bố mẹ bạn.
 • Đối với những người bạncộng sựđây chính là đối tượng mục tiêu hoàn toàn thuộc về bạn, vậy nên bạn phải là người đứng tên viết thiệp và đưa thiệp tới tận tay họ

Cách ghi thông tin về cha mẹ hai bên

Phần này rất dễ sai và gây tranh luận vì có không ít tình huống xuất hiệnđòi hỏi cô dâu chú rể phải biết cách viết thiệp một bí quyết tinh tế.

 • Đối với các gia đình theo đạo Công giáo, thêm tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể.
 • Đối với các gia đình Phật tử, một vài ít dùng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Đối với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì một lý do nào đó vắng mặt trong lễ cưới được, hai bên cũng cần tham khảo ý kiến cha mẹ mình có mong muốn để tên người đấy lên thiệp mời hay không.

 • Hoàn cảnh cha qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: và ghi nhũ danh trên thiệp cưới: .
 • Nếu như cả ba mẹ đều qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Cố phụ: , Cố mẫu. Hoặc có khả năng ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp kèm theo bên dưới ghi chú Đã mất/Đã qua đời hoặc ghi là Song thân quá vãng.
 • Đối với hoàn cảnh không tiện ghi tên cha mẹ vì nguyên nhân nào đấycó thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện

Cách ghi thông tin về cô dâu chú rể

Việc xưng hô trong thiệp cưới cũng tùy thuộc vào vị trí của cô dâu và chú rể trong gia đình:

 • Con một thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ trên thiệp cưới.
 • Con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
 • Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
 • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
 • Gia đình theo đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

Vài gia đình đơn giản cắt bớt dòng thứ bậc, họ chỉ phải ghi Cô dâu , Chú rể trên thiệp cưới.

Xem thêm Thiệp cưới TH76

Ghi thông tin chính xác về thời gian

Lễ Vu quy

Diễn ra tại Nhà gái, thường đãi tiệc họ nhà gái và một vài người đại diện họ nhà trai. Lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu. Thế nên bí quyết viết thiệp cưới nhà gái sẽ ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”.

Lễ Tân hôn

Tổ chức tại Nhà trai, một khi nhà trai làm lễ tại nhà gái và rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái sẽ làm “Lễ Đưa dâu” sang nhà trai.

Lễ Thành hôn

Các cặp cô dâu, chú rể sinh ra hoặc sống và làm việc tại thành phố lớn, họ thường tổ chức thêm một buổi tiệc để đãi cộng sự và những người không thể về quê chung vui tại nhà hàng. Hiện nay mọi người cũng không quá khắt khe trong việc xưng hô, có thể có thể sử dụng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp thuận.

Ngày giờ cử hành hôn lễ được hiểu là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp chủ yếu là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Thiệp cưới TGTD129 hoa mẫu đơn

Lưu ý

 • Nếu đám cưới của bạn thiết kế theo tông màu cụ thể và bạn muốn khách mời ăn mặc đúng tông màu tiệc cưới thì thiệp cưới nên ghi rõ: “Xin vui lòng mặc quần áo theo màu mà bạn mong muốn khách mời mặc để hợp không khí buổi tiệc”
 • Nếu không muốn có trẻ con trong đám cưới của mình, bạn ghi cụ thể: “Vì thuộc tính trang trọng của buổi tiệc, xin vui lòng không đưa trẻ em theo cùng“ Hoặc “Ghế ngồi có thể được ghi chính xác theo số lượng khách mời trên thiệp”

Xem thêm Cách chọn tông màu thiệp cưới

Lan Anh tổng hợp

Tham khảo (thiephong, thiepcuoiphongphu,..)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *