Những kinh nghiệm lên danh sách khách mời đám cưới

Lên danh sách khách mời như thế nào? Nên mời những ai tham dự đám cưới của mình là câu hỏi khiến nhiều cặp đôi căng thẳng.

Phân chia đối tượng khách mời

Khi có danh sách khách mời, bạn phải chia khách thành những đối tượng khác nhau, từ họ hàng, bạn bè, các mối quan hệ xã giao… Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xác định được ai sẽ là người đứng tên viết thiệp và gửi thiệp cho khách.

Kinh nghiệm lập danh sách khách mời - HappyWedding.vn

Lên danh sách khách mời đám cưới – Đối với họ hàng, người thân

– Với những người họ hàng lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác… Thiếp nên để bố mẹ bạn đứng tên mời. Điều này thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi.

– Với họ hàng là những người trẻ như anh chị em họ, bạn có thể tự đứng tên mời, họ đến dự đám cưới. Việc này sẽ thể hiện sự gần gũi, thân thiết trong mối quan hệ họ hàng.

Lên danh sách khách mời đám cưới – Đối với hàng xóm

– Người Việt Nam có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, nên những người hàng xóm lâu năm ở một mức độ nào đó có thể coi như họ hàng gần gũi. Khi tổ chức đám cưới, bạn cũng nên có lời mời hàng xóm xung quanh nhà để thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

– Quy tắc viết thiếp mời dành cho hàng xóm cũng tương tự như quy tắc đối với họ hàng. Với những người hàng xóm lớn tuổi, bố mẹ bạn nên là người đứng tên và đưa thiếp mời. Với bạn bè trong xóm hoặc những người ít tuổi hơn, bạn nên đứng tên mời và đưa thiếp tận tay họ hoặc gửi thiếp thông qua bố mẹ bạn.

Lên danh sách khách mời đám cưới – Đối với bạn bè, đồng nghiệp

– Đây là đối tượng khách hoàn toàn thuộc về bạn, vậy nên bạn phải là người đứng tên viết thiếp và đưa tới họ.

Những câu hỏi quan trọng quyết định khách mời

Trước khi quyết định mời một ai đó hãy thử hỏi:

1: Lần cuối bạn nói chuyện với họ là khi nào?

2. Bạn có thường xuyên gặp họ không?

3. Họ biết bạn sắp kết hôn không?

4. Họ gặp bạn đời tương lai của bạn chưa?

5. Họ có liên quan đến cuộc sống sau này của bạn không?

6. Bạn có thấy khó chịu nếu không mời họ không?

7. Có người đi kèm với người được mời không?

Tạo danh sách khách mời lý tưởng

Khi lập danh sách khách mời, hãy ghi lại những cái tên mà bạn muốn họ có mặt trong đám cưới của mình. Nhờ đó, bạn sẽ hình dung được mình muốn mời bao nhiêu người, cần thuê hội trường có sức chứa lớn tới đâu.

Quy trình chuẩn bị đám cưới nhanh gọn cho nàng dâu hiện đại

Tham khảo thêm: Lưu ý khi viết thiệp cưới các nguyên tác vàng cô dâu chú rể cần lưu ý

Cập nhật khách mời

Sau khi đã lên danh sách khách mời đám cưới và chốt số lượng, việc cập nhật cũng rất cần thiết. Thiệp mời nên được gửi trước đám cưới ít nhất 1 tuần. Khi đưa hãy khéo léo dò hỏi để xác định xem họ có tới tham dự được không. Cũng tránh trường hợp phát sinh khách mời vào phút cuối. Mọi thứ sẽ loạn lên cho mà xem.

Số lượng đặt bàn tiệc cũng phải dựa trên số khách mời đã chốt. Thông thường các cặp đôi thường đặt rút đi 3 – 5 mâm so với lượng tính toán. Nhưng nếu đã có sự thăm dò trước thì phải dựa vào đó để quyết định. Không để thừa quá nhiều nhưng cũng nên nhớ “thừa còn hơn thiếu” nhé.

Thực hiện một số quy tắc loại bớt khách mời

Quy tắc 1: Nếu cả hai vợ chồng chưa từng nói chuyện hoặc gặp người này, nghe tên của họ trước đây, đừng mời họ.

Quy tắc 2: Không mời trẻ em. Đừng cảm thấy có lỗi nếu như đám cưới của bạn chỉ dành cho người lớn.

Quy tắc 3: Nếu cả hai vợ chồng không nói chuyện với người này trong ba năm và họ không liên quan đến bạn, đừng mời họ.

Quy tắc 4: Không mời những người thích nhậu hoặc thích quậy phá.

Quy tắc 5: Ở Việt Nam, mỗi vị khách sẽ được mời đi cùng với người yêu, vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, nếu không thân với cả cặp, bạn có thể chỉ mời một người và điều này nên được ghi rõ trên thiếp hoặc khi đưa thiếp, bạn nên khéo léo nói với họ.

Xác nhận số lượng khách mời đám cưới trước khi đặt bàn

Sau khi đã có một danh sách khách mời đám cưới cố định, việc quan trọng tiếp theo bạn cần làm là nên gửi thiệp mời tới trước 2 tuần. Đồng thời, khi trao thiệp bạn có hỏi khéo léo gợi ý để biết vị khách mời của bạn có tới dự đám cưới hay không. Hoặc trước đám cưới một tuần, bạn có thể gọi điện thoại để xác nhận việc này.

Đặt bàn ít hơn số lượng thiệp mời

Bạn chỉ nên đặt bàn ít hơn số khách được mời khoảng 2-3 mâm. Thông thường, các khách sạn nhà hàng đều có từ 3-5 mâm cỗ dự phòng cho khách hàng. Nếu tất cả các khách mời đều tới, bạn cũng không lo bị thiếu bàn.

Lời kết

Với những gợi ý trên đây, hy vọng các cặp đôi đã có thể sẵn sàng lên danh sách khách mời cho ngày trọng đại của mình. Chúc đôi bạn có một tiệc cưới đông vui với góp mặt đầy đủ của những người thân yêu.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: happywedding.vn, inangiahy.com, wedding.celeb.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *