Có nên gộp đám hỏi và đám cưới lại với nhau?

Có nên gộp đám hỏi và đám cưới ngày nay, đám cưới với xu hướng tối giản hay được nhiều cô dâu – chú rể xác định. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Có nên gộp đám hỏi và đám cưới?

Có nên gộp đám hỏi và đám cưới? bạn cần biết gì?
Có nên gộp đám hỏi và đám cưới?

Hình thức tổ chức gộp Lễ cưới là gì? Tổ chức gộp Lễ cưới là hình thức đơn giản hóa những nghi lễ, thủ tục có sự liên quan đến lễ cưới. Việc làm này giúp cho cô dâu – chú rể tiết kiệm hơn được nhiều vấn đề như: tiền bạc, thời gian và di chuyển.

Thông thường đám cưới hay được tổ chức đủ ba lễ một tiệc. Nhưng tổ chức gộp Lễ cưới thì người ta chỉ giữ lại hai lễ hoặc thậm chí là một lễ. Tuy nhiên theo Ely Wedding tìm hiểu thì các gia đình thường hay gộp lễ đính hôn (Đám hỏi) với lễ cưới tổ chức cùng ngày.

Xem thêm Thiệp cưới Save The Date là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Tại sao phải gộp Lễ cưới?

Có nhiều lý do để khiến cô dâu – chú rể có thể gộp Lễ cưới, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

  • Trước tiên, là vì khoảng cách địa lý. Nếu tổ chức theo quy trình thông thường, thì lễ dạm ngõ phải tổ chức bí quyết lễ đính hôn khoảng 3 – 4 tháng; lễ đính hôn cách lễ cưới 1 – 2 tháng. Việc này sẽ gây tốn kém cũng như những trắc trở cho các bước đi lại. Với những cô dâu – chú rể nhà khác tỉnh thì việc làm này lại càng tác động hơn.
  • Nguyên nhân tiếp theo đấy là thời gian. Nếu không gộp lễ cưới thì thời gian chuẩn bị và xảy ra của lễ cưới sẽ chiếm cực kì nhiều thời gian cho cả 2 bên gia đình. Ngoài ra, trong trường hợp cô dâu có em bé thì việc duy trì thời gian là không được.
  • Thứ ba việc gộp lễ cưới có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Bởi số tiền chuẩn bị cho một đám cưới không nhỏ, nếu không tổ chức gọn lẹ thì việc phát sinh thêm chi phí là nỗi lo hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, khi bạn tiến hành làm đám hỏi – đám cưới chung một ngày giống với việc hai nhân vật chính là cô dâu – chú rể sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, phải tiếp khách cũng giống như giải quyết những công việc khác sau ngày cưới.

Diễn biến lễ hỏi và lễ cưới chung một ngày

Lễ hỏi diễn ra trước

Nhà trai trao mâm quả cho nhà gái, biểu hiện nhà trai thưa chuyện, xin phép để chú rể đón cô dâu xuống ra mắt họ hàng. Kế tiếp, đôi uyên ương sẽ thắp hương ra mắt gia tiên. Nhà gái lại quả cho nhà trai và kết thúc lễ ăn hỏi. Đoàn nhà trai xin phép cáo từ bước ra khỏi nhà gái.

Lễ xin dâu diễn ra luôn hoặc chờ tới giờ đẹp

Đám hỏi cần những gì? Kinh nghiệm cho cả nhà trai và nhà gái
Diễn biến lễ hỏi và lễ cưới chung một ngày

Để bắt đầu lễ xin dâu, nhà trai cử đại diện (thường là mẹ chú rể và một người họ hàng thân thiết là nữ) mang khay trầu cau vào để làm thủ tục xin dâu. Sau đấy, đoàn nhà trai mới tiến vào đón dâu.

Có nên gộp đám hỏi và đám cưới? Hai gia đình trò chuyện, nhà trai xin phép được đón dâu và chú rể đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên. Tiếp đến, cặp đôi thắp hương lần hai trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. Lúc này, nhà trai xin phép được đón dâu mới về nhà, hoàn thiện thủ tục đám cưới.

Việc đãi tiệc khách mời cũng dựa theo điều kiện thực tế của hai bên gia đình và tình hình dịch. Hai nhà có khả năng đãi chung hoặc nhà gái mời khách trước, nhà trai mời khách sau khi đón dâu về nhà.

Xem thêm Cắm hoa để bàn thờ ngày cưới như thế nào? Cần phải lưu ý những gì?

Điểm mạnh và điểm yếu của việc gộp đám hỏi và đám cưới

Ưu điểm của việc gộp đám hỏi và đám cưới

Tổ chức ăn hỏi và đón dâu cùng ngày có không hề ít điểm tốt nhất. Điển hình như phần trang trí lễ cưới tư gia chỉ phải chuẩn bị một lần cho toàn bộ các nghi thức truyền thống đấy. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền của và thời gian, cũng giống như công sức của hai nhà.

Dù tổ chức đám hỏi và xin dâu, đãi tiệc chỉ trong một ngày. Thế nhưng mọi nghi thức cưới vẫn cần cam kết sang trọng, đầy đủ. Quan trọng, trang phục cô dâu chú rể và gia đình cũng nên chuẩn bị tươm tất, tốt nhất là tách biệt hai nghi lễ. Ngoài ra, cô dâu có thể chọn kiểu tóc giản đơn thích hợp với hai kiểu trang phục vì thời gian gấp gáp khó có khả năng làm hai kiểu tóc.

Xem thêm Những màu vest cưới chú rể hot nhất được ưa chuộng hiện nay 2021

Làm giảm của việc gộp đám hỏi và đám cưới cùng ngày

Bão' cưới sau giãn cách - VnExpress Đời sống
Làm giảm của việc gộp đám hỏi và đám cưới cùng ngày

Có nên gộp đám hỏi và đám cưới? Bên cạnh những điểm tốt nhất của Điều này đem tới, sẽ có một vài điểm không tốt xảy đến với các cặp đôi. Đầu tiên, việc kết hợp hai nghi thức truyền thống trong 1 ngày sẽ cho chúng ta thấy sự không hào nhoáng của hai bên gia đình.

Nếu như tổ chức hai ngày làm một, cô dâu có thể sẽ không được mặc váy cưới, bởi vì thời gian giữa hai buổi lễ là cực kì sát nhau. Mặt khác, tuy có tiết kiệm được tiền của trong tiệc đãi khách, tuy nhiên hai bên gia đình nên bảo đảm sao cho Mọi thứ đều được phong phú và sang trọng.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về có nên gộp đám hỏi và đám cưới lại với nhau?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( ely.com.vn, cuoihoitrongoivenus.com, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *