Cần chuẩn bị đám hỏi bao gồm những gì đúng phong tục người Việt?

Đám hỏi được coi là một nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Vậy cần chuẩn bị đám hỏi như thế nào?

Chuẩn bị trước lễ ăn hỏi

Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi, hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng lễ tráp trong lễ dạm ngõ – buổi gặp mặt thân tình giữa hai gia đình. Thông thường số lượng tráp ở miền Bắc là số lẻ, từ 3, 5, 7 đến 9, 11, 15 tráp tùy vào từng nhà. Còn ở miền Nam, tráp lại là số chẵn từ 4, 6, cho đến 10, 12 tráp.

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì?

Hiện nay các gia đình có nhiều sự lựa chọn với các loại tráp ăn hỏi 5, 7, 9, 11. Số 3 là con số tượng trưng cho Tam Bảo trong giới Phật Pháp, hay số 5 tráp tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh tương khắc.

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Đoàn nhà trai bao gồm: Chú rể, bố mẹ, ông bà, các thành viên khác trong họ hàng, và một số thanh niên độc thân bê tráp (bưng mâm quả).

Về trang phục, nhà trai cần chuẩn bị nhũng trang phục lịch sự cho bố chủ rể hay các bác, các chú đóng thùng với quần âu, áo sơ mi. Còn các mẹ có thể mặc áo dài truyền thống, hoặc lựa chọn đầm công sở nhằm thể hiện sự tươm tất cũng như tôn trọng nhà gái. Với chú rể nên mặc áo vest lịch sự, và đội ngũ bê tráp sẽ mặc áo dài truyền thống hoặc quần âu, áo sơ mi trắng đồng bộ.

Thành viên nhà gái bao gồm: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số bạn nữ còn độc thân để đón lễ ăn hỏi, số nữ đỡ tráp (đón lễ vật) tương ứng với số nam bưng mâm.

Chuẩn bị trang phục

Trang phục cô dâu trong đám hỏi cần được thuê hoặc đặt may vừa người vì vậy mà các cô dâu cần chuẩn bị sớm khoảng 1 tháng để tươm tất.

Áo dài: Tất cả các cô dâu nên mặc áo dài truyền thống và nhớ là chuẩn bị đo may hay thuê áo dài trước 1 tháng để bảo đảm nhé.

Make up: Các cô dâu nên đặt lịch hẹn trước với thợ make up và làm tóc trước khoảng 2 tuần để bảo đảm được trang điểm, chuẩn bị kỹ càng mà không gặp vấn đề gì trước giờ đám hỏi.

Giày cao gót: Đây là món đồ không thể thiếu để tôn lên vẻ đẹp của cô dâu khi diện chiếc áo dài, tuy nhiên trong lễ đám hỏi cô dâu có thể phải đứng hay di chuyển nhiều, vì vậy cô dâu nên chọn một đôi cao gót có thể thoải mái nhất.

Cần chuẩn bị đám hỏi bao gồm những gì
Cần chuẩn bị đám hỏi bao gồm những gì

Tham khảo thêm: Những nghi lễ trong đám hỏi mà bạn cần nên biết

Chuẩn bị bao lì xì cho đội bê tráp

Chuẩn bị bao lì xì cho đội bê tráp là một khâu không thể thiếu khi chuẩn bị đám hỏi ở nhà trai. Chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp nam để khi xong lễ ăn hỏi, đội nam sẽ trao phong bì duyên cho đội nữ. Số lượng mỗi người một phong bì.

Chuẩn bị cơm đãi khách

Nhà gái nên chuẩn bị cỗ để đãi khách sau khi lễ ăn hỏi kết thúc. Thông thường, phần cỗ ăn hỏi của mỗi nhà trai nhà gái đều đặt và ăn riêng, vì vậy mà số lượng cỗ sẽ căn cứ vào số lượng người trong từng đoàn của mỗi gia đình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm chuẩn bị cho ngày lễ ăn hỏi giúp hai gia đình cô dâu và chủ rê tổ chức thành công lễ ăn hỏi truyền thống. Rất hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm, chuẩn bị chu toàn để có một ngày vui trọng đại đáng nhớ của đôi uyên ương.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: cuoihoiphuonganh.com, tdgcenter.vn, akinavn.vn,….)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *