Cắm hoa để bàn thờ ngày cưới như thế nào? Cần phải lưu ý những gì?

cắm hoa để bàn thờ ngày cưới

Trong đám cưới của người Việt, việc sắm lễ và trang trí bàn thờ rất quan trọng , không thể lơ là và bỏ bê. Nghi lễ này lễ này là liên quan để gia đình thông báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình. Vì lẽ đó, việc cắm hoa để bàn thờ ngày cưới cần phải đẹp mắt và đúng với phong tục lễ nghĩa. Dưới đây là 4 chú ý khi chọn hoa để bàn thờ ngày cưới cần đặc biệt chú ý.

1. Cắm hoa để bàn thờ ngày cưới như thế nào?

Hãy chọn hoa tươi để cắm

Đây chính là điều mà nhiều người sẽ không nắm được, dù rất đơn giản. Với tâm lý là sử dụng hoa giả để cắm vừa tiết kiệm, vừa để được lâu, đặc biệt lại là để ở trên ban thờ thì càng thích hợp.

Nhưng thực ra đây chính là suy xét hoàn toàn sai. Vào ngày cưới cũng như những dịp cần thiết, hãy cắm những bông hoa tươi để dâng lên ban thờ. Việc này thể hiện sự tôn kính gia tiên và trang trọng trong ngày đáng chú ý này.

Lựa chọn đúng loại hoa và màu sắc thích hợp

Thực tế, trên bàn thờ không cụ thể chỉ được sử dụng một loại hoa nào độc nhất, mà đáng chú ý trong lễ cưới, hoa để bàn thờ ngày cưới có thể phong phú sắc màu với nhiều chủng loại khác nhau. Sao cho khi cắm hoa để bàn thờ ngày cưới, các sắc màu và kiểu dáng của những bông hoa hài hòa với nhau hình thành một tổng thể đẹp đẽ và sang trọng. Tránh chọn màu hoa quá lòa loẹt, nổi bật quá so với tổng thể bàn thờ.

Các kiểu hoa cắm bàn thờ phồ biến như hồng, sen, cúc, lan, huệ, lay ơn….Có thể kết hợp thêm lá đệm và hoa cắm kém như baby, chuỗi ngọc, mini, thạch thảo,…

cắm hoa để bàn thờ ngày cưới

Cắm hoa để trên ban thờ như nào cho đẹp và đúng

Việc cắm những lọ hoa đặt trên ban thờ sẽ không nhiều lựa chọn hoặc mẫu mã như cắm hoa để bàn trang trí.

Những bông hoa chọn để cắm nên là những bông hoa to, được cắt tỉa vừa phải và gọn gàng, giữ lại vừa đủ lượng lá trên mỗi bông hoa, để tạo sự hòa hợp và xinh đẹp khi lên một lọ hoa trọn vẹn.

Có những kiểu cắm hoa để bàn thờ ngày cưới các bạn sẽ đọc thêm :

 • Cắm hoa hình tháp : chính là kiểu cắm theo form kim tự tháp, nhỏ ở trên đỉnh và to dần khi xuống chân lọ hoa.
 • Cắm hoa hình quạt : là cách cắm hoa 2 lớp, lớp trước tiên cao và các bông hoa tán rộng ra thành hình dẻ quạt, lớp thứ hai thì thấp bằng ½ và là những bông hoa hình thành một khóm.
 • Cắm hoa hình vát : sẽ là một khóm hoa to ở phần chân lọ hoa, và được cắm chạy chéo vát lên phía trênhình thành hình vát nửa vầng trăng.

Tránh xa một vài loại hoa kiêng dùng trang trí bàn thờ ngày cưới

Ngày cưới là ngày vui, ngày của sự hoan hỉ vì vậy cần hạn chế trang trí bàn thờ gia tiên màu trắng toát gợi tả lên không khí tang tóc hay màu tím quá nhiều gợi lên sự buồn bã. Đáng chú ýmột vài loài hoa dưới đây được kiêng sử dụng trang trí bàn thờ ngày cưới tuyệt đối:

 • Hoa lily trắng: mang hàm ý chia buồn. Theo quan niệm của người Nam bộ, chữ Ly có ý nghĩa của sự chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ ngày cưới

 • Cúc vạn thọ: Trong tiếng Hi lạp cổ, cúc vạn thọ nghĩa là “bông hoa của người chết”. Hoa này thường được dùng trông đám tang, ngày giỗ do đó không nên dùng để trang trí lễ cưới

cắm hoa để bàn thờ ngày cưới

 • Hoa râm bụt: có sắc màu sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến tuy nhiên hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.
 • Hoa phù dung: gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không sử dụng trong dịp hỷ sự đáng chú ý loài hoa này rất chóng tàn.

2. Những lưu ý khi cắm hoa để trên ban thờ ngày cưới

Những chú ý khi cắm hoa để trên ban thờ ngày cưới

 • Số lượng những bông hoa cắm ở mỗi lọ hoa đặt ban thờ phải là số chẵn.
 • Trên ban thờ luôn phải là hai lọ hoa được cắm giống nhau, đặt đối xứng ở hai bên góc của ban thờ.
 • Không nên chọn lựa quá là nhiều màu sắc và loài hoa trong một lọ hoa, bình thường sẽ chỉ là hai loài hoa trong cùng một lọ.
 • Những bông hoa phải tươi, cành lá hoa vẫn khỏe và để tránh việc rụng cánh hoa hoặc lá khi để trên ban thờ.

3. Kết bài

Trên đây chính là những lưu ý và cách cắm hoa để bàn thờ ngày cưới để phù hợp và ý nghĩa với ngày cưới – ngày trọng đại. Vừa thể hiện được sự kính trọng với gia tiên, vừa đẹp và có nghĩa tốt lành cho đám cưới. Hy vọng, tạo điều kiện cho các bạn hiểu thêm về phong tục và chọn lựa được loài hoa hợp nhất trong đám cưới của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Lúp đội đầu cô dâu những ý nghĩa bạn cần biết

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *