Cách xếp chỗ ngồi trong đám cưới

Đám cưới chính là dịp để bạn bè, người thân gặp gỡ nhau. Ai cũng muốn được ngồi cùng bàn với nhau để tiện trò chuyện vì thế việc xếp chỗ ngồi là vô cùng quan trọng. Qua bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn cách xếp chỗ ngồi trong đám cưới hợp lý để buổi lễ của mình thật thành công

Ấn định, chia bàn cụ thể

Với việc phân chia khách mời đám cưới đúng chỗ với những khu vực riêng sẽ giúp khách mời khi đến dự sẽ không phải hoang mang là mình ngồi chỗ nào, hoặc nếu có đến muộn cũng sẽ tìm được vị trí ngồi thích hợp.

Chẳng hạn như bạn bố trí thành nhiều khu vực khác nhau như: Khu vực dành cho khách mời cùng công tynhững người bạn thời đi học, người thân, họ hàng,…

Phân chia từng khu vực riêng để khách mời ngồi đúng chỗ, mỗi khu vực cần bố trí người hướng dẫn để không tạo sự lúng túng cho khách mời khi bước vào buổi tiệc. Trên mỗi bàn tiệc cần có nhiều bảng chỉ dẫn ghi cụ thể. Đây là khâu đặc biệt nhằm tạo cho khách mời sự thoải mái khi được sắp xếp với những người thân quennhững người bạn để thăm hỏi trao đổi, hạn chế cho khách mời cảm giác bị bỏ rơi, lạc lõng khi khi sắp xếp vào một bàn không quen biết

Xem thêm Các kiểu tổ chức đám cưới

Bàn của hai gia đình

Thông thường, bàn của người thân trong gia đình thường đặt ở vị trí đặc biệtnằm ở trên cùng, gần sát sân khấu và gần lối đi của cô dâu, chú rể. Theo quan niệm người Việt, trật tự sắp xếp là “nam tả, nữ hữu”, nghĩa là bàn nhà trai đặt ở vị trí bên trái sân khấu, còn bàn nhà gái được xếp ngồi vị trí bên phải sân khấu. Với những nhà không quá cầu kỳ chuyện xếp đặt, bàn hai nhà có khả năng đặt tùy ý.

Bàn của những vị khách lớn tuổi

Truyền thống Á Đông nói chung và truyền thống Việt Nam nói riêng cực kì quan trọng những quy tắc trên dưới, thứ tự trước sau. Khi đã xếp bàn cho hai gia đình xong, cô dâu chú rể nên chú ý tới bàn tiệc của những vị khách cao tuổi. Bàn của người lớn đừng nên xếp xen kẽ với bàn của thanh niên, vì như vậy không tạo được sự dễ chịu cho toàn bộ mọi người. Có thể đặt khu vực riêng dùng cho những người khách lớn tuổi, gần với bàn của gia đình hai bên để mọi người có khả năng chuyện trò, tâm sự cùng nhau.

Xem thêm Chi phí để tổ chức đám cưới

Bàn của những người bạnđồng nghiệp

Bàn tiệc của những người bạn hay cộng sự thường dễ bố trí hơn. Khu vực chỗ ngồi của bạn bè có thể trải đều từ sau bàn tiệc của người lớn tuổi tới hết cả căn phòng. Khi xếp đặt vị trí, các cô dâu chú rể nên chú ý, vị trí càng gần sân khấu và gần lối đi trung tâm sẽ càng biểu hiện rõ sự ưu ái của bạn đối với khách mời. Tuy vậy cũng đừng nên tạo cảm giác xa cách, “bỏ rơi” cho những vị khách ngồi xa sân khấu. Nếu có thể, cô dâu chú rể không được xếp bàn tiệc sát vào góc tường mà nên cách tường một khoảng, vừa dễ đi lại, vừa tạo cho các vị khách cảm giác thoải mái.

Phụ thuộc vào dạng bàn

Trong tiệc cưới, bàn tròn được coi là chuẩn mựcnhưng bạn cũng có khả năng tạo sự khác biệt khi chọn cho khác mời ngồi bàn dài theo cách điệu gia đình hoặc bàn vuông hay nghiêm trọng hơn là bàn cocktail. Hãy chọn loại bàn theo phong cách của bạn và chọn theo số lượng khách mời. Bàn tròn thường có thể chứa 6-10 người, bàn vuông có khả năng chứa được 8, bàn dài thường có thể chứa số lượng nhiều hơn, từ 8-12 người. Một điểm bạn cần lưu ý là số lượng bàn, loại bàn phụ thuộc lớn vào không gian tiệc cưới rộng hay hẹp. Lưu ý việc làm này để sắp xếp loại bàn hợp lý bạn nhé!

Những lưu ý khi sắp xếp chỗ ngồi trong đám cưới

  • Không nên thông cáo trước cho khách mời về vị trí ngồi trước ngày cưới. Chỉ phải sắp đặt một vài người đại diện đứng ra bố trí chỗ ngồi cho khách mời khi họ đến tham gia buổi tiệc.
  • Có thể tạo một sơ đồ chỗ ngồi theo từng khu vực để khi khách mời đến họ có khả năng xem và đi đến đúng vị trí có người quen của mình, vừa thoải mái vừa không tốn thời gian.
  • Nên sắp xếp giữa các bàn tiệc phải chuẩn bị khoảng cách để tiện cho việc giao lưu, đi lại chúc mừng giữa khách mời và cô dâu chú rể.
  • Không được sắp đặt riêng một bàn dành cho trẻ con hay các em nhỏ trong nhà, vì chúng sẽ dễ chạy nhảy lung tung, gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Hãy sắp xếp chúng ở gần cha mẹ để dễ quản lý hơn.

Xem thêm Địa điểm tổ chức đám cưới đẹp

Lan Anh tổng hợp

Tham khảo (amiwedding, weddingceleb,..)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *