Cách Viết Thiệp Cưới Sao Cho Đúng Cách

Cách viết thiệp cưới ra sao là đúng? Một tấm thiệp cưới gửi đến mọi người cần phải đầy đủ thông tin và chính xác. Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Cách viết thiệp cưới về nội dung hai bên gia đình

Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh không giống nhau. Do vậy, cách viết thiệp cưới phần ghi thông tin của hai bên cha mẹ nên có sự thống nhất và đồng thuận từ khi bắt đầu.

Nếu như gia đình theo đạo Công giáo, trước tên cần đặt thêm tên Thánh và đặt vào trước tên ba mẹ hai bên. Đối với các gia đình Phật tử, một vài ít dùng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Cách viết thiệp cưới ghi nội dung và tên cô dâu chú rể

cặp đôi trong lễ cưới

Việc xưng hô trong thiệp cưới cũng tùy thuộc theo vị trí của cô dâu và chú rể trong gia đình:

Con một thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ trên thiệp cưới.

Con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.

Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.

Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Gia đình theo đạo thì ghi tên Thánh trước họ và tên cô dâu và chú rể.

Một vài gia đình dễ dàng quy trình xưng hô này bằng việc cắt bớt dòng thứ bậc, họ chỉ cần ghi Cô dâu , Chú rể trên thiệp cưới.

Thông tin chuẩn xác về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần quan tâm là thông tin lễ cưới và nội dung tiệc cưới,các bạn cần viết ra thông tin chuẩn xác của lễ cưới để việc in ấn được chuẩn xácquan tâm một chútbạn sẽ thấy các thiệp cưới vào thời điểm hiện tại ghi bài bản Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa nhất định:

1. Lễ Vu quy

Là buổi lễ tổ chức tại Nhà gái, đãi đằng toàn bộ gia đình, họ hàng nhà gái, cùng lúc đó chính thức thông báo về việc cô dâu sẽ rời gia đình để bắt đầu cuộc sống riêng bên chồng. Trong ngày này, bảng tên “Lễ Vu Quy” được treo trên cổng hoa, trong gian thờ gia tiên.

Đối với các gia đình ở miền Nam, lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, thiệp cưới được ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”. Tại lễ “Vu quy”, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, làm lễ lên đèn, sau đấy bái lạy ông bà, cha mẹ, chú bác…

2. Lễ Tân hôn

Tổ chức tại Nhà trai, một khi nhà trai làm lễ tại nhà gái và rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái sẽ làm “Lễ Đưa dâu” sang nhà trai.

3. Lễ Thành hôn

Các cặp cô dâu, chú rể sinh trưởng hoặc sống và thực hiện công việc tại thành phố lớn, họ thường tổ chức thêm một buổi tiệc để đãi đồng nghiệp và những người không thể về quê chung vui tại nhà hàng.

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại mọi người cũng không quá khắt khe trong việc xưng hô, nên có thể dùng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

Cách viết thiệp cưới

 

4. Cách viết thiệp cưới về ngày giờ và nơi đãi khách

Ngày giờ cử hành hôn lễ là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp trọng điểm là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết thôi. Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Đối với cô dâu chú rể có đạo, có tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

Đây chính là phần khách mời chú ý nhất vì ảnh hưởng một cách trực tiếp đến họ. Tốt nhất, bạn ghi rõ nội dung sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới). Nếu như đãi cưới tại nhà cũng nên ghi hoàn chỉnh nội dung như trên.

cách ghi thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Nội dung thiệp cưới nên có bản đồ ghi rõ địa điểm đặc biệt dễ thấy nhất gần địa điểm đãi cưới (ví dụ nơi đãi cưới cách ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa… bao nhiêu mét chẳng hạn). Tốt đặc biệt là có thêm ước lượng độ dài đoạn đường để khách dễ hình dung.

Lời kết

Thiệp cưới là một phần không thể thiếu trong các lễ cưới vì vậy biết cách viết thiệp cưới là điều căn bản mà mọi người cần phải biết.

Không những là công cụ để thông báo cho người thân, bạn bè hai bên về việc hai người chính thức trở thành vợ chồng, những tấm thiệp cưới còn thể hiện sự chân thành và sự trân trọng của cô dâu, chú rể đối với những vị khách được mời đến dự lễ cưới.

Xem thêm: Top Những Mẫu Thiệp Cưới Độc Đáo 2020

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: mimosawedding, dipi, thiepxinh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *