Cách chọn lọc khách mời đám cưới hiệu quả

Cách chọn lọc khách mời đám cưới một trong nhiều vấn đề được cô dâu chú rể quan tâm khi tổ chức đám cưới là số lượng khách mời. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về cách chọn lọc khách mời đám cưới, cùng tham khảo nhé.

Cách chọn lọc khách mời đám cưới​

Cách chọn lọc khách mời đám cưới​ đơn giản
Cách chọn lọc khách mời đám cưới​

Trước hết bạn cần lên danh sách khách tham dự quan trọng. Tốt nhất là khi mời hãy khéo léo hỏi xem họ có chắc chắn tham dự hay không. Như vậy sẽ góp phần giảm lãng phí cũng như thừa hoặc thiếu bàn tiệc trong ngày cưới. Ngoài ra, còn một số bí kíp khác giúp bạn chọn lọc khách mời.

Xem thêm Thiệp cưới Save The Date là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Hạn chế số lượng khách

Để xác định chính xác số lượng khách tham dự, bạn cần thắt chặt số lượng. Hiện nay, rất nhiều cô dâu chú rể chỉ mời những người thân thiết và chắc chắn sẽ đến dự. Nếu là tiệc cưới riêng, bạn chỉ nên mời từ 100 đến 200 khách, nếu tiệc cưới cho cả hai gia đình thì số lượng khách cũng không nên vượt quá 500 khách.

Phân chia khách thành mối quan hệ riêng biệt để tránh bỏ sót hoặc mời quá nhiều:

  • Khách của bố mẹ cô dâu
  • Khách của bố mẹ chú rể
  • Khách của cô dâu
  • Khách của chú rể
  • Khách chung của cô dâu, chú rể
  • Khách của anh chị em ruột của cô dâu chú rể

Những người đầu tiên bạn cần mời tới đám cưới là họ hàng gần gũi. Tiếp đến là những bạn bè thân thiết. Bạn không nhất thiết phải mời tất cả những người bạn đã học cùng.

Cặp đôi có thể chỉ gửi thiệp cho những người bạn vẫn duy trì quan hệ và thường xuyên gặp gỡ, chuyện trò. Nếu làm ở những công ty, cơ quan lớn, bạn nên chỉ mời những người cùng phòng ban, tổ, người làm việc trực tiếp hoặc có quan hệ làm ăn.

Xác nhận số lượng khách mời đám cưới trước khi đặt bàn

Sau khi đã chọn lọc khách mời đám cưới, bạn nên gửi thiệp mời trước 2 tuần. Đồng thời, khi gửi thiệp, bạn nên hỏi khéo để biết vị khách đó có tới tham dự không. Hoặc trước đám cưới một tuần, bạn có thể gọi điện thoại để xác nhận việc nhày.

Bạn có thể sẽ băn khoăn vì gọi điện như thế sẽ khiến các vị khách cảm thấy tự ái, nhưng bạn hãy thử nói: “Hôm đó có bận không? Có thể tới dự với mình cho vui không?”… Với những vị khách lớn tuổi như ông bà, cô gì, chú bác bạn có thể nhờ ba mẹ gọi điện giúp.

Việc xác nhận sự tham gia của khách mời đã là văn hóa của người phương Tây. Và ở Việt Nam, việc này cũng đang trở nên phổ biến và là một trong những điều văn minh.

Đặt bàn ít hơn số lượng thiệp mời phát ra

Bạn chỉ nên đặt bàn ít hơn số khách được mời khoảng 2-3 mâm. Thông thường, các khách sạn nhà hàng đều có từ 3-5 mâm cỗ dự phòng cho khách hàng. Nếu tất cả các khách mời đều tới, bạn cũng không lo bị thiếu bàn.

Với những gợi ý trên đây, hy vọng các cặp đôi đã có thể sẵn sàng lên danh sách khách mời cho ngày trọng đại của mình. Chúc hai bạn có một tiệc cưới đông vui với góp mặt đầy đủ của những người thân yêu

Phân chia đối tượng khách mời

Khi có danh sách khách mời, bạn phải chia khách thành những đối tượng khác nhau, từ họ hàng, bạn bè, các mối quan hệ xã giao… Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xác định được ai sẽ là người đứng tên viết thiệp và gửi thiệp cho khách.

Đối với họ hàng, người thân

– Với những người họ hàng lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác… thiếp nên để bố mẹ bạn đứng tên mời. Điều này thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi.

– Với họ hàng là những người trẻ như anh chị em họ, bạn có thể tự đứng tên mời, họ đến dự đám cưới. Việc này sẽ thể hiện sự gần gũi, thân thiết trong mối quan hệ họ hàng.

Đối với hàng xóm

Loey & Thanh Wedding Highlights - YouTube
Đối với hàng xóm

– Người Việt Nam có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, nên những người hàng xóm lâu năm ở một mức độ nào đó có thể coi như họ hàng gần gũi. Khi tổ chức đám cưới, bạn cũng nên có lời mời hàng xóm xung quanh nhà để thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

– Quy tắc viết thiếp mời dành cho hàng xóm cũng tương tự như quy tắc đối với họ hàng. Với những người hàng xóm lớn tuổi, bố mẹ bạn nên là người đứng tên và đưa thiếp mời. Với bạn bè trong xóm hoặc những người ít tuổi hơn, bạn nên đứng tên mời và đưa thiếp tận tay họ hoặc gửi thiếp thông qua bố mẹ bạn.

Xem thêm Tổng hợp các kích thước thiệp cưới được nhiều người lựa chọn nhất

Đối với bạn bè, đồng nghiệp

Cách chọn lọc khách mời đám cưới đây là đối tượng khách hoàn toàn thuộc về bạn, vậy nên bạn phải là người đứng tên viết thiếp và đưa tới họ.

Cách thức mời

Việc mời cưới thành công hay không sẽ phụ thuộc vào thiếp mời, cách đưa thiệp mời và thái độ khi bạn mời họ tới dự đám cưới. Vì vậy mời đám cưới cũng có những quy tắc cụ thể.

Hình thức và cách viết thiệp

– Hình thức thiệp sẽ là cách gây ấn tượng đầu tiên với vị khách được mời bởi thiệp là thể hiện thái độ cũng như phong cách của cô dâu chú rể. Bạn nên chọn thiệp trung tính, phù hợp thẩm mỹ của nhiều người, hoặc in riêng một mẫu thiệp truyền thống cho những vị khách lớn tuổi. Với người trẻ, bạn có thể chọn kiểu thiệp hiện đại, như vậy vẫn thể hiện được cá tính của bạn mà vẫn làm hài lòng đa số mọi người.

– Khi viết thiệp, bạn nên nhờ cậy những người có nét chữ đẹp, dễ nhìn, nếu không có thể thuê người viết thiệp hộ nhưng danh sách khách mời phải ghi rõ ràng, tránh tình trạng viết nhầm tên cũng như chức danh của khách.

– Bố mẹ bạn nên đảm nhận phần viết thiếp cho những người khách lớn tuổi, còn bạn sẽ là người đứng tên viết thiếp mời bạn bè.

Xem thêm Nhẫn cưới vàng trắng là gì? Ý nghĩa và ưu điểm của loại nhẫn này

Gửi thiệp mời

Washingtonian Weddings | Advice, Inspiration and Real Weddings
Gửi thiệp mời

Cách chọn lọc khách mời đám cưới bạn nên đưa thiệp trước khi đám cưới diễn ra khoảng 10 ngày hoặc 1 tuần, không nên đưa thiệp quá sớm, các vị khách có thể quên mất ngày lễ của bạn.

– Cách tốt nhất là bạn trực tiếp đưa thiệp đến tận tay khách, tránh tình trạng gửi thiệp của người này qua người khác.

– Trong trường hợp khách mời ở xa, bạn có thể gọi điện thông báo trước rồi gửi thiếp mời qua đường bưu điện cho họ.

– Khi đưa thiệp trực tiếp, bạn nên thể hiện sự tôn trọng, nồng nhiệt, vui mừng khi được đón tiếp các vị khách trong ngày vui của mình. Chính những biểu hiện của bạn sẽ khiến khách mời cảm thấy vui vẻ và muốn đến dự đám cưới.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về cách chọn lọc khách mời đám cưới hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.marry.vn, happywedding.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *