Các nghi thức trong buổi lễ đám cưới

Các nghi thức trong buổi lễ đám cưới không phải ai cũng biết rõ từng bước cụ thể ra sao. Đối với đám cưới của người Việt, từng bước cần thật chính xác và trót lọt để cuộc hôn nhân về sau cũng tốt đẹp. Để hiểu rõ hơn từng bước các nghi thức trong buổi lễ đám cưới, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Các nghi thức trong buổi lễ đám cưới là gì ?

Trong các nghi thức trong buổi lễ đám cưới người Việt, ăn hỏi là một trong các nghi lễ vô cùng quan trọng. Trong nghi thức ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả cưới theo yêu cầu của nhà gái và được đem đến nhà cô dâu. Sau quá trình chuẩn bị, đến ngày tốt đã định, nhà trai sẽ mang lễ vật đến làm lễ hỏi tại nhà gái. Tuy mỗi vùng miền có sự khác nhau tuy nhiên nhìn chung, các nghi thức trong buổi lễ đám cưới chuẩn gồm các bước sau :

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Một khi kiểm tra lại các lễ vật phong phú, nhà trai xuất hành đến nhà gái để kịp giờ lành. Để bảo đảm tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại, cũng như trở ngại trên đường. Lời khuyên là tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh tắc đường cũng như có thời gian chuẩn bị lễ vật cho tươm tất. Trước khi xuất phát đi đón dâu, chú rể thắp nhang để xin phép ông bà tổ tiên được xuất gia đi rước dâu về nhà.

Xem thêm Các kiểu tổ chức đám cưới

Nhà trai

Đến cổng nhà gái, đội hình nhà trai sắp xếp lại thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề. Sau đóđại diện nhà trai xin phép đại diện nhà gái được nhập gia. Hai bên gia đình uống rượu và bắt tay nhau.

Nhà gái

Đội hình đón lễ bên nhà gái ổn định chỗ đứng. Hai bên trao mâm quả sính lễ sau đấy cùng đi qua cổng nhà gái vào bên trong. Theo sau là quan khách đoàn nhà trai.

Màn chào hỏi và trao lễ vật giữa hai gia đình

Khi đã tới giờ đẹp, đoàn đại diện nhà trai sắp đặt đội hình theo thứ bậc trong gia đình. Đi đầu là ông bà hoặc các bậc cao niên đại diện gia đình, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan khác.

Gia đình cô dâu tương lai cùng các vị đại diện tương ứng sẽ ra đón chào nhà trai. Sau khi đại diện 2 gia đình chào hỏi nhau, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ vật cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà. Hai đội bưng mâm quả ăn hỏi sẽ trao phong bì lì xì trả duyên cho nhau.

Xem thêm Top các mẫu thiệp cưới sang trọng

Một khi hai gia đình ổn định chỗ ngồi, nhà gái mời nhà trai sử dụng trà và bánh kẹo. Người đại diện nhà trai và nhà gái lần lượt phát biểu. Tiếp đến, biểu hiện nhà trai xin phép cho mời cô dâu ra mắt hai họ. Chú rể sẽ đón và trao hoa cầm tay cho cô dâu. Cặp đôi từ nhà trong đi ra để cúi chào hai bên gia đình. Nhà trai phát biểu xin dâu, rồi cô dâu và chú rể sẽ đứng trên sân khấu. Trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến của hai bên gia đình.

Sau đó, cô dâu chú rể tiến đến bàn gia tiên để thắp nhang, cúi lạy tổ tiên. Ở một số gia đình sẽ có thể thực hiện nghi thức lên đèn. Cô dâu chú rể bắt đầu di chuyển ra ngoài mời trà cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Xong xuôi, gia đình nhà gái sẽ trao quà cưới và chụp ảnh lưu niệm với hai vợ chồng.

Lúc này, các quan khách ăn bánh, uống một số tuần trà, chờ đến giờ xuất phát về nhà trai. Khi giờ đẹp đã điểm, biểu hiện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời và bắt tay biểu hiện nhà gái. Trước khi nhà trai ra về, nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai.

Trước giờ cử hành hôn lễ

Nhân sự nhà trai, nhà gái sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Mời bánh kẹo, trà nước. Chiếu slide ảnh cưới, hoặc đoạn phim ngắn về cô dâu chú rể cho khách mời xem trong thời gian chờ tới giờ cử hành hôn lễ.

Cử hành hôn lễ

Phần này có khả năng diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Tùy thuộc theo phong tục tập quán của từng gia đình.

Các nghi lễ tối quan trọng trong lễ thành hôn bao gồm :

  • Giới thiệu cô dâu chú rể
  • Giới thiệu hai bên gia đình
  • Thực hiện các nghi thức cưới như trao nhẫn, cắt bánh, rót rượu, uống rượu giao bôi, mời rượu cha mẹ,…
  • Cảm ơn các vị khách đã tới chung vui và mời nhập tiệc

Tiệc cưới diễn ra

Cô dâu chú rể đi mời rượu từng bàn tiệc. đồng thời trên sân khấu có khả năng diễn ra các tiết mục chúc mừng đám cưới. Tiết mục khiêu vũ có thể được bắt đầu sau khi khách mời đã sử dụng xong tiệc.

Xem thêm Lưu ý cho cặp đôi khi chọn nhẫn

Kết thúc lễ cưới

Khách mời ra về. Cô dâu chú rể đứng ở cổng bắt tay khách để tỏ lòng biết ơn.

Lan Anh tổng hợp

Tham khảo (cuoihoiphuonganh, yeumedia,..)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *