Bê tráp là gì? Đội bưng quả đám cưới có ý nghĩa gì?

Bê tráp là gì? Trong phong tục đám cưới thì lễ ăn hỏi là một điều vô cùng quan trọng và truyền thống của Viet Nam, nhất là đội ngũ bê tráp cưới. Vậy bê tráp cưới là gì? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Nghi lễ bê tráp sẽ được làm với hai đội hình gồm đội bê tráp nam và nữ. Trong lễ ăn hỏi, đội bê nhà nam sẽ trao lễ cho đội bê nhà nữ.

Xem thêm 5 Lưu ý in thiệp cưới cho các cặp đôi nhất định không nên bỏ qua

Đội bưng quả đám cưới có ý nghĩa gì trong đám cưới

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị một số tráp ăn hỏi nhằm mục đích xin đón cô dâu về nhà chồng. Những mâm tráp này một khi chuẩn bị, sẽ cần một đội ngũ để bê sang nhà cô dâu. Còn phía nhà gái cũng cần một đội để nhận lễ từ phía nhà trai. Nghi thức này người ta gọi chung là bê tráp hay bưng tráp.

Bưng quả đám cưới là một nghi thức cực kì quan trọng trong phong tục cưới hỏi ở Viet Nam. Bởi nó mang ý nghĩa trao duyên, mong muốn cho cặp đôi được sống hạnh phúc về sau.

Đội bê tráp gồm những ai?

Của nhà trai

Đội bê tráp đám cưới nhà trai sẽ được tuyển chọn trọng điểm từ những người bạn và người thân của chú rể. Đội hình này chỉ gồm có nam giới độc thân và sẽ thường nhỏ tuổi hơn chú rể.

Của nhà gái

Tương tự như đội bưng quả đám cưới nhà trai, đội hình bê tráp nhà gái cũng Chủ yếu là bạn bè, cộng sự và họ hàng của cô dâu. Đồng thời, đội bê này cũng chỉ toàn là nữ, chưa lập gia đình và cũng thường nhỏ tuổi hơn cô dâu

Công thức bê tráp

Phong tục trao tráp trải qua 7 bước.

Bước 1: Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ họp mặt và thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi. Và nó sẽ được chuẩn bị tráp hỏi cộng với đội ngũ đỡ tráp. Vào khung giờ hoàng đạo đã định sẵn thì đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao lễ của mình.

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ chuẩn bị đội hình theo thứ bậc ngôi thứ trong gia đình, trước tiên là ông bà, tiếp đến là bố mẹ và rồi đến chú rể và đội bê tráp cũng như các thành viên khác đi dưới đội bê tráp. Sau đó, hai gia đình xong màn chào hỏi thì đoàn bê tráp của hai bên sẽ trao tráp cho nhau và cùng đỡ mâm quả vào nhà.

Trong khi trao tráp, hai bên sẽ trao lì xì cho nhau đã được chuẩn bị trước để trao duyên cho nhau.

Lưu ý: một số bạn cũng câu hỏi thắc mắc rằng liệu “tiền bê tráp có được tiêu không” thì bài viết xin giải đáp thắc mắc đấy chính là tiền bê tráp có thể tiêu được. Bởi tiền đã được trả lại duyên cho nhau có thể việc bạn thu thập tiền đấy tiêu không có vấn đề gì cả.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

99+ Bê tráp đỡ tráp ăn hỏi giá siêu rẽ tại Hà nội Cưới hỏi tại hà nội
Nhận quả và mở quả

Khi mà đã trao và nhận tráp cho nhau, cả hai gia đình sẽ ngồi uống nước, có đôi lời nói chuyện với nhau và giới thiệu về các người biểu hiện hiện diện ở trong buổi lễ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu đối với cá nhân họ nhà gái và đồng thời họ nhà gái cũng sẽ có đôi lời cảm ơn và chấp thuận tráp của họ nhà trai để hoàn thiện nghi thức trao duyên. Và sau đó mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp.

Xem thêm Bật mí cách viết thiệp cưới đúng cách được lòng trọn vẹn khách mời

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Bê tráp là gì?  Tiếp đấy, chú rể sẽ lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi gia đình bên họ nhà trai. Và mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên.

Bước 5: Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ thu thập bất kỳ lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ tổ tiên thắp hương cúng ông bà. Bố của cô dâu sẽ đưa cô dâu, chú rể đến bàn thờ để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình tiến hành thương thảo về lễ cưới

Khi đã hoàn tất nghi thức cúng bái tổ tiên, họ hàng gia đình hai bên sẽ độc nhất và họp mặt về ngày giờ đón dâu và tự tổ chức đám cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đấy nhà gái sẽ trả lại mâm tráp cho nhà trai để mang về. Lưu ý khi chia đồ lại quả:

Khi mà bạn chia đồ lại quả bạn cần phải xé bằng tay chứ không được dùng kéo cắt

Đồ lại quả có thể được chọn là số chẵn, đừng nên làm số lẻ (bình thường là 10 lễ vật)

Khi trao lại mâm tráp, chú ý phải để ngửa nắp tráp không được đóng nắp lại.

Xem thêm Xu hướng trang trí phòng cưới đơn giản mà đẹp không thể bỏ qua

Bê tráp cần kiêng gì?

Áo Dài Bưng Quả đẹp
Bê tráp cần kiêng gì?

Bê tráp là gì? Việt Nam sở hữu truyền thống chú trọng trong việc chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi cũng giống như rước dâu. Bởi từ ngàn đời xưa, ông cha ta luôn nghĩ rằng đám cưới làm ngày đẹp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng sau này được thuận hòa, hạnh phúc và êm ấm. Và dưới đây là những lưu ý cho những cặp đôi còn không hình dung được về bê tráp có thể kiêng những gì:

  • Theo tử vi, kiêng tuyệt đối cưới hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng bởi những ngày này được nhân gian tương truyền là người vợ sau này sẽ cô quạnh và hiếm con.
  • Kiêng cưới hỏi và năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu nhằm làm giảm nguy cơ về đường con cái, hôn nhân thì không bền chặt.
  • Không nên cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn được nhắc đên là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau.
  • Người bê tráp ở đội nhà trai nhất là người bưng quả phải là nam thanh nữ tú và chưa có gia đình. Đừng nên chọn những người đã có gia đình, có con hoặc hơn tuổi cô dâu, chú rể.

Qua bài viết trên của Thiepcuoidep.vn đã cung cấp các thông tin về bê tráp là gì? Đội bưng quả đám cưới có ý nghĩa gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( mimosawedding.net, sentayho.com.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *