Bê Tráp Ăn Hỏi Và Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Bê Tráp

Trong phong tục đám cưới thì lễ ăn hỏi là một điều cực kì quan trọng và truyền thống của nước ta. Vào lễ ăn hỏi, giữa 2 họ Nhà Trai và Nhà Gái sẽ thực hiện nghi lễ bê tráp ăn hỏi. Vậy bê tráp ăn hỏi là gì? Bê tráp cần kiêng gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Bê tráp ăn hỏi là gì?

Bê tráp ăn hỏi hay với tên gọi khác là bưng quả hoặc bưng lễ. Bê tráp là một phong tục truyền thống trong đám cưới Việt của ta từ xưa đến nay được diễn ra trong ngày ăn hỏi. Đây được xem là một nghi thức cực kì quan trọng, có ý nghĩa to lớn đến đám cưới của cô dâu, chú rể.

Đội hình bê tráp bao gồm đội bê tráp nam của nhà trai cùng với đội bê tráp nữ của nhà gái. Và đội bê tráp của nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bê tráp của nhà gái.

Sự trao đổi đó mang ý nghĩa trao duyên và cầu chúc phúc cho đôi uyên ương lên vợ lên chồng, cùng chung sống thuận hòa trăm năm hạnh phúc.

Bê tráp ăn hỏi là gì?

Chọn lựa người bê tráp ăn hỏi

Đầu tiên việc lựa chọn người bê tráp ăn hỏi cả bên nhà trai và bên nhà gái phải là những nam thanh nữ tú và quan trọng nhất là người chưa lập gia đình. Không nên chọn những người bê tráp ăn hỏi là những người đã có gia đình hay có con hoặc hơn tuổi của cô dâu và chú rể.

Các tỉnh như từ Huế trở ra miền Bắc luôn chọn lễ vật theo số lẽ như 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp… đến 11 tráp và 15 tráp. Trái lại, phong tục của miền Nam lại yêu cầu số tráp phải chẵn, mang ngụ ý rằng mọi thứ phải có đôi có cặp để không bị chia rẻ.

Với miền Nam thì số tráp thường yêu cầu là 6 và 8 tráp, bởi những con số này biểu trưng cho tài lộc. Vì vậy, trước khi chọn số lượng đội hình bưng tráp thì hai gia đình phải thống nhất bao nhiêu sính lễ mang sang trước đã nhé.

Tráp heo quay

Trang phục bê tráp ăn hỏi phù hợp

Cần chuẩn bị những gì cho dàn bê tráp trai xinh, gái đẹp?
Trang phục bê tráp ăn hỏi phù hợp

Theo truyền thống Việt Nam, trang phục bê tráp ăn hỏi sẽ là áo dài cho nữ và áo dài khăn đóng cho nam. Đây chính là một cặp trang phục ăn ý mang nét đẹp truyền thống của nam thanh nữ tú đất nước ta. Với những trang phục truyền thống, lễ cưới của bạn sẽ mang đậm sắc truyền thống.

Hoặc nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của sự hiện đại cách điệubạn sẽ chọn áo sơ-mi trắng cho nam. cùng lúc đó đội bê tráp nữ có thể là áo dài, áo tân thời, hay áo dài cách tân.

Đây là những cách kết hợp trang phục đội bê tráp nam và nữ trẻ trung. đem tới một màu sắc tươi vui và một không khí trẻ trung cho tiệc ăn hỏi.

Thứ tự mâm lễ tráp ăn hỏi

1. Mâm lễ ăn hỏi 5 tráp

Tráp trầu cau -> tráp chè-> tráp rượu và thuốc -> Tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả

2. Mâm lễ ăn hỏi 7 tráp

Tráp trầu cau -> Tráp rượu và thuốc -> tráp chè -> tráp hạt sen-> tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả-> tráp nước ngọt.

3. Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp

Tráp trầu cau -> Tráp rượu và thuốc -> tráp chè -> tráp hạt sen-> tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả-> tráp nước ngọt-> tráp xôi-> tráp lợn sữa.

4. Mâm lễ ăn hỏi 11 tráp

Tráp trầu cau -> Tráp rượu và thuốc -> tráp chè -> tráp bánh phu thê-> tráp hoa quả kết rồng-> tráp hoa quả kết phượng-> tráp bánh cốm->tráp xôi-> tráp lợn sữa-> tráp bánh đậu xanh-> tráp nước ngọt.

Tráp trà rượu
Thứ tự mâm lễ tráp ăn hỏi

Quy trình bê tráp ăn hỏi

Bước 1: Chuẩn bị

Hai gia đình sẽ thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi sau đấy chuẩn bị tráp và đội đỡ tráp. Đúng ngày giờ đã định sẵn thì đoàn nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái để trao lễ.

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ rồi đến chú rể, đội bê tráp ăn hỏi và các thành viên khác. Một khi hai nhà xong màn chào hỏi thì đoàn bê tráp sẽ trao tráp cho đội nhà gái và cùng đỡ mâm quả vào nhà.

Trong khi trao tráp, hai đội bưng quả nam nữ sẽ trao nhau phong bao lì xì đã chuẩn bị trước để trả duyên cho nhau.

Lưu ý: Các bạn bưng quả thường có thắc mắc “tiền bê tráp đạt được tiêu không” thì chúng tôi xin trả lời rằng tiền bê tráp có tiêu được. Bởi hai bên đã trao lại duyên cho nhau nên việc tiêu tiền này không có rắc rối gì cả.

bê tráp kiêng gì

Bước 3: Nhận quả và mở quả

một khi trao và nhận tráp, cả hai gia đình sẽ ngồi uống nước, nói chuyện và giới thiệu về các người đại diện có mặt trong buổi lễ. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do của buổi gặp mặt, đại diện nhà gái cám ơn và chấp thuận tráp của nhà trai để hoàn thành nghi thức. Sau đấy mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi gia đình nhà trai. Sau đó mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên.

Bước 5: Làm lễ gia tiên nhà gái

Khi mà đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy một vài lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ thắp hướng cúng bái ông bà tổ tiên. Bố của cô dâu sẽ đưa dâu rể đến bàn thờ nhà gái để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình thương lượng về lễ cưới

một khi thực hiện nghi thức cúng bái tổ tiên, gia đình hai bên sẽ thống nhất với nhau ngày giờ đón dâu và tổ chức đám cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ thực hiện chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đấy trả lại các mâm tráp cho nhà trai để đem về, lưu ý khi chia đồ lại quả:

Khi chia đồ lại quả, nên xé bằng tay chứ không nên dùng kéo cắt

Đồ lại quả nên là số chẵn (thông thường sẽ là 10 lễ vật)

Khi trả mâm tráp, phải để ngửa nắp tráp lên trên, không được đóng lại.

bê tráp kiêng gì 2

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về bê tráp ăn hỏi hi vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn có một đám cưới diễn ra thật suôn sẻ và tốt đẹp!

Xem thêm: Tổng Hợp Những Mẫu Backdrop Đám Cưới Phổ Biến

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: mimosawedding, phongthuytamnguyen, cuoihoitrongoivenus)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *