Bật mí cách viết thiệp cưới đúng cách được lòng trọn vẹn khách mời

cách viết thiệp cưới đúng cách 1

Bạn mất nhiều công sức thời gian để có thể chọn được mẫu thiệp cưới ưng ý về sắc màu, kiểu dáng thiết kế, chất liệu, cơ sở in uy tín. Thì việc sau bạn không thể quên được dù là thiệp cưới giá tốt hay cao cấp đấy là cách viết thiệp cưới đúng cách. Vậy viết thiệp cưới cần chú ý những gì cùng đọc thêm qua thông tin chia sẻ sau đây nhé!

1. Tất cả thông tin cha mẹ hai bên

Cách viết thiệp cưới đúng cách về thông tin 2 bên gia đình như sau:

  • Đối với gia đình theo đạo Công giáo, tìm hiểu chuẩn xác tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể. Vào thời điểm hiện tạimột vài đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.
  • Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì lý do nào đấy không có mặt trong lễ cưới, bạn nên tham khảo cha mẹ mình có muốn để tên người đã mất lên thiệp mời đám cưới hay không:
  • Nếu người cha qua đời, cách viết thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu như cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi rất đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi Song thân quá vãng.
  • Nếu không tiện ghi tên cha mẹ trên đầu tấm thiệp cưới, bạn sẽ để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

2. Cách ghi thông tin và tên cô dâu chú rể

Việc xưng hô trong thiệp cưới cũng tùy thuộc theo vị trí của cô dâu và chú rể trong gia đình:

  • Con một thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ trên thiệp cưới.
  • Con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
  • Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
  • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
  • Gia đình theo đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

Một vài gia đình đơn giản quy trình xưng hô này bằng cách cắt bớt dòng thứ bậc, họ chỉ cần ghi Cô dâu , Chú rể trên thiệp cưới.

3. Thông tin chuẩn xác về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới đúng cáchhai ý cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới,các bạn phải cần viết ra thông tin chính xác của lễ cưới để việc in ấn được chính xácChú ý một tí, có thể thấy các thiệp cưới vào thời điểm hiện tại ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa nhất định:

Lễ Vu quy

Diễn ra tại Nhà gái, thường đãi tiệc họ nhà gái và một số người đại diện họ nhà trai. Đa số lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu. Do đó, cách viết thiệp cưới nhà gái sẽ ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”.

cách viết thiệp cưới đúng cách

Lễ Tân hôn

Buổi lễ tổ chức tại Nhà trai, một khi nhà trai qua nhà gái làm lễ rồi rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng sang nhà trai trong ngày lễ này gọi là “lễ đưa dâu”, tuy nhiên số lượng ít, chỉ từ 7 – 15 người là người thân, ruột rà với cô dâu. “Lễ Tân hôn” được sử dụng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

Lễ Thành hôn

Các cặp cô dâu, chú rể sinh trưởng hoặc sống và làm việc tại thành phố lớn, họ thường tổ chức thêm một buổi tiệc để đãi cộng sự và những người không thể về quê chung vui tại nhà hàng. Tuy nhiên, hiện nay mọi người cũng không quá khắt khe trong việc xưng hô, nên có thể dùng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày giờ cử hành hôn lễ là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp chủ yếu là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết thôi. Cách viết thiệp cưới đúng cách là ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

cách viết thiệp cưới đúng cách

Đối với cô dâu chú rể có đạo, có tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

Cách ghi ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây thường là phần khách mời quan tâm nhất nên tốt hơn hết bạn nên ghi rõ thông tin nhà hàng tiệc cưới gồm địa chỉ tên đường, phường, quận và tên sảnh cưới, nhằm tránh khách đi nhầm sảnh hoặc lạc đường. Chính thế nên, thiệp cưới nên có bản đồ chỉ đường để khách dễ hình dung.

4. Kết bài

Trên đây chính là những sẻ chia chúng tôi về cách viết thiệp cưới đúng cách mà bạn nên lưu tâm đến, để có thể mang lại 1 tấm thiệp cưới hoàn chỉnh nhất gửi đến các khách mời, để buổi lễ cưới diễn ra hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Những điều cần biết khi tổ chức đám cưới ngoài trời

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:mrhanhphuc,juliette,blogcuoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *